Lập trang web mạo danh cơ quan báo chí để đăng bài, tống tiền

HÀ NỘI – Nguyễn Quang Dũng chỉ đạo đồng phạm lấy thông tin về các công trình xây dựng có dấu hiệu sai phạm sau đó đăng lên web giả để đe dọa, yêu cầu chủ tịch phường chi tiền gỡ bài.

Ngày 4/5, Dũng, 35 tuổi, cộng tác viên tạp chí Doanh nghiệp và thương hiệu nông thôn cùng Nguyễn Phước Hải, 35 tuổi, cộng tác viên tạp chí Thương hiệu và pháp luật và Đinh Tiến Sơn, 25 tuổi, bị Cơ quan An ninh điều tra Công an Hà Nội khởi tố, tạm giam để điều tra về tội Cưỡng đoạt tài sản.

trang web, báo chí

Nguyễn Quang Dũng (phải) và Đinh Tiến Sơn.

Theo điều tra, Dũng từng là phóng viên một tờ báo nhưng sau khi nghỉ việc vẫn dùng thẻ nhà báo của cơ quan này. Dũng quản lý 18 trang web, trong đó có tên miền Xaydungvadothi với giao diện giống các website của báo chính thống như Thanh tra Chính phủ, báo Pháp luật Việt Nam để đánh lừa người đọc.

Dũng bị cáo buộc là chủ mưu, liên kết với các cộng tác viên báo chí để thu thập dữ liệu. Dũng chỉ đạo Hải đi ghi nhận, chụp ảnh các công trình có dấu hiệu vi phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn Hà Nội.

Khi có thông tin, Dũng viết bài, đăng tải lên các trang web do mình quản lý rồi gửi đường link cho Hải. Từ đó, Hải đến gặp trực tiếp, giới thiệu là cộng tác viên tạp chí Thương hiệu và pháp luật và chuyển các đường link cho chủ tịch phường, cán bộ phường có sai phạm.

Để tăng sức ép, Hải giao Sơn dùng số điện thoại khác gửi đường link bài viết và nhắn tin đe dọa, yêu cầu các lãnh đạo phường có sai phạm phải chi tiền để gỡ bài. Ai không đồng ý, nhóm này tiếp tục “lên bài” đe dọa.

Khi bị hại đồng ý đưa tiền, Hải chỉ đạo Sơn đi gặp trực tiếp để nhận. Tiền cưỡng đoạt được, Dũng hưởng 60%, còn Sơn và Hải mỗi người 20%.

Ngày 26/4, nhóm này bị bắt quả tang khi nhận 3 triệu đồng “tiền quà 30/4” của một cán bộ phường ở Hà Nội để gỡ bài về công trình có dấu hiệu sai phạm.

trang web, báo chí

Tang vật bị thu giữ.

Theo nhà chức trách, cùng thủ đoạn trên, Dũng còn dùng nhiều trang web và liên kết với một số tạp chí để cùng đăng bài sai phạm, đe dọa nhiều phường trên địa bàn Hà Nội từ 2019 đến nay.

Cơ quan An ninh điều tra Công an Hà Nội đánh giá, đây là thủ đoạn mới rất tinh vi khi nghi phạm sử dụng thẻ nhà báo khi đến làm việc trực tiếp, sau đó lấy số điện thoại của lãnh đạo về nhắn tin đe dọa. Các nghi phạm hoạt động có tổ chức, phân công vai trò từng người, mục đích để ép chính quyền có dấu hiệu sai phạm phải chi tiền để “gỡ bài”.

 

 

 


Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128  hoặc Đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

Đánh giá post
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email