Làm CCCD gắn chip đã lâu nhưng chưa có, người dân có thể dùng giấy tờ gì thay thế các thủ tục hành chính?

Trong khoảng thời gian chờ được cấp CCCD gắn chip mới mà Chứng minh nhân dân (CMND) hay CCCD cũ đã bị mất hoặc không còn giá trị sử dụng, người dân có thể sử dụng các loại giấy tờ sau để thay thế CCCD trong các giao dịch, thủ tục hành chính.

Mã số định danh cá nhân

CCCD

Khoản 2 Điều 19 Luật Căn cước công dân giải thích, số định danh cá nhân chính là số của thẻ Căn cước công dân. Trong đó, theo Điều 5 Thông tư 59/2021/TT-BCA, người dân có quyền yêu cầu Công an cấp xã nơi đăng ký thường trú cấp thông báo về số định danh cá nhân và thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Mẫu Thông báo số định danh cá nhân được in trực tiếp từ hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Vì vậy, giấy này có giá trị tự như thẻ Căn cước công dân, có thể dùng để chứng minh thông tin nhân thân trong trường hợp cần thiết.

Hộ chiếu

Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 nêu rõ, hộ chiếu là giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam sử dụng để xuất, nhập cảnh, chứng minh quốc tịch và nhân thân.Trên hộ chiếu sẽ có đầy đủ thông tin về nhân thân của một người như như: Ảnh chân dung; họ, chữ đệm và tên; số định danh cá nhân; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; quốc tịch…Các thông tin này cũng tương tự như thông tin trên thẻ Căn cước công dân, do đó trong một số trường hợp, người dân cũng có thể sử dụng Hộ chiếu để thay thế.

Làm sao để biết CCCD gắn chip đã làm xong hay chưa?

*Liên hệ với cơ quan Công an nơi nộp hồ sơ

Liên hệ trực tiếp với cơ quan Công an nơi nộp hồ sơ là cách chính xác nhất để biết Căn cước công dân đã làm xong và được trả về đến nơi cấp thẻ chưa. Tùy từng địa phương, công dân có thể liên hệ trực tiếp hoặc liên hệ thông qua số điện thoại, Zalo, Facebook của cơ quan Công an làm thẻ căn cước công.

*Gọi đến tổng đài về Căn cước công dân của Bộ Công an

Gọi đến tổng đài hướng dẫn về Căn cước công dân của Bộ Công an qua số điện thoại 1900.0368 là cách đơn giản nhất để hỏi Căn cước công dân của mình đã làm xong chưa, khi nào được nhận.

Sau khi tổng đài bắt máy, người dân nhấn phím 4 để được nghe về tình trạng cấp thẻ Căn cước công dân của mình.

*Tra cứu trên Cổng dịch vụ công quốc gia

Nếu được nhận Giấy hẹn trả Căn cước công dân, người dân có thể đăng nhập Cổng dịch vụ công quốc gia để theo dõi quá trình cấp Căn cước công dân.

Bước 1: Người dân truy cập Cổng dịch vụ công quốc gia tại địa chỉ: https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html

Bước 2: Bấm vào Thông tin dịch vụ, tiếp tục bấm vào Tra cứu hồ sơ

Bước 3: Nhập mã hồ sơ làm thẻ Căn cước công dân và nhập mã xác thực.

Lưu ý, không phải ai cũng thực hiện được cách này bởi có nhiều người khi đi làm Căn cước công dân không có Giấy hẹn nên không thể tra cứu được.


Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0979.266.128  hoặc Đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

Đánh giá post
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email