Lái xe ô tô không chấp hành thổi nồng độ cồn bị phạt thế nào ?

Tôi muốn hỏi việc lái xe ô tô không chấp hành yêu cầu thổi nồng độ cồn của CSGT thì có bị xử phạt không và mức xử phạt hành vi này như thế nào ? Tôi thấy một số lái xe ô tô bày nhau cách để không bị xử phạt nồng độ cồn đó là bỏ xe lại tại điểm kiểm tra rồi khoá cửa lại, đi về, đợi lực lượng công an đem xe về trụ sở rồi hôm sau cơ thể hết nồng độ cồn thì sẽ tới trình báo sau thì sẽ chỉ bị xử phạt về hành vi không chấp hành hiệu lệnh của CSGT với mức phạt 1,5 triệu đồng. 

Công khai kế hoạch kiểm tra nồng độ cồn lái xe

Anh D.H.Đ (Quảng Ninh) đặt câu hỏi.

Cảm ơn câu hỏi của anh D.H.Đ. Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc như sau.

Theo khoản 10 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP phạt từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô có một trong trong các hành vi vi phạm sau đây:

– Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở.

– Không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ.

– Điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy.

– Không chấp hành yêu cầu kiểm tra về chất ma túy của người thi hành công vụ.

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung như bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 22 tháng đến 24 tháng.

Như vậy, người điều khiển ô tô không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ sẽ bị phạt tiền 30 triệu – 40 triệu đồng. Ngoài ra, tài xế còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 22 – 24 tháng.

Theo đó, việc trốn tránh kiểm tra nồng độ cồn theo như một số lái xe ô tô chia sẻ với nhau sẽ không tránh được việc bị xử phạt vi phạm hành chính.

Việc trốn tránh, không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ sẽ bị xử phạt với mức phạt tương ứng cao nhất như với hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn khi tham gia giao thông.

 

 

 

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________

Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Địa chỉ chi nhánh: số 31 đường Lý Thường Kiệt, tổ 1, khu 3, phường Thanh Sơn, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128  hoặc đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

Đánh giá post
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email