Khám và điều trị biến chứng sau covid có được hưởng bảo hiểm xã hội?

[GÓC HỎI ĐÁP PHÁP LUẬT]

Khách hỏi: Tôi đi làm tại Công ty SamSung từ năm 2015 có tham gia đóng bảo hiểm xã hội, tháng 8/2021 tôi phát hiện mình bị nhiễm Covid, đến giữa tháng 09/2021 thì tôi khỏi bệnh. Sau khi khỏi bệnh, tôi thấy sức khỏe mình bị suy giảm, thường xuyên hụt hơi, rát họng,… Tôi có ý định sẽ đi khám sức khỏe tổng quan sau khi nhiễm Covid. Quý công ty cho tôi hỏi, trường hợp đi khám hậu Covid của tôi có được hưởng các quyền lợi về bảo hiểm y tế không ạ? Và mức chi trả bảo hiểm y tế là bao nhiêu?

Công ty Luật Quảng Ninh trả lời:

Theo quy định hiện hành, bất kì ai tham gia BHYT cũng được hưởng các quyền lợi về BHYT khi đi khám, chữa bệnh.

Và tất nhiên, các trường hợp khám và điều trị hậu Covid-19 cũng sẽ được thanh toán chi phí tương ứng với các mức khác nhau tùy vào đối tượng tham gia BHYT.

Cụ thể, theo Điều 22 Luật BHYT năm 2008, sửa đổi, bổ sung năm 2014, người bệnh sẽ được hưởng quyền lợi như sau:

Người sẽ được thanh toán chi phí trong phạm vi chi trả của quỹ BHYT với mức hưởng như sau:

– 100% chi phí khám, chữa bệnh dành cho các trường hợp là bộ đội, công an; người có công với cách mạng, cựu chiến binh; trẻ em dưới 06 tuổi; người thuộc hộ nghèo; người có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục và có số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở…

– 95% chi phí khám, chữa bệnh dành cho những người đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng; người thuộc hộ cận nghèo…

– 80% chi phí khám, chữa bệnh dành cho các đối tượng khác.

Nếu tự đi khám chữa bệnh trái tuyến, vượt tuyến mà không có giấy giới thiệu thì tùy tuyến khám chữa bệnh mà người tham gia BHYT sẽ được thanh toán như sau:

– Tại bệnh viện tuyến trung ương: 40% chi phí điều trị nội trú;

– Tại bệnh viện tuyến tỉnh: 100% chi phí điều trị nội trú.

– Tại bệnh viện tuyến huyện: 100% chi phí khám, chữa bệnh.

Mức hưởng trái tuyến này được áp dụng đối với tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh trên phạm vi cả nước (Theo Công văn 627/BYT-BH năm 2021).

Lưu ý: Những trường hợp không tham gia BHYT sẽ không được quỹ BHYT thanh toán chi phí khám, chữa bệnh hậu Covid-19. Tại Văn bản số 947/SYT-KHTH của Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cũng nói rõ, người không tham gia BHYT sẽ được áp dụng mức giá theo quy định tại Thông tư 14/2019/TT-BYT.

————————————————————————

Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188 hoặc Đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

Đánh giá post
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email