Hơn 700 người được triệu tập đến phiên xử vụ cháy chung cư Carina

TP HCM – Sau hơn 5 năm xảy ra hỏa hoạn làm 13 người chết, 72 người bị thương, giám đốc doanh nghiệp đầu tư chung cư Carina và Trưởng ban quản lý bị đưa ra xét xử.

người

Bị cáo Nguyễn Văn Tùng (trái) trao đổi với luật sư trước phiên xử, sáng 5/4. Ảnh: Hải Duyên

Sáng 5/4, ông Nguyễn Văn Tùng (46 tuổi, nguyên giám đốc Công ty Hùng Thanh – chủ đầu tư chung cư Carina); Nguyễn Quốc Tuấn (Trưởng ban quản lý) bị TAND TP HCM đưa ra xét xử về tội Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy theo khoản 3 Điều 313 Bộ luật Hình sự, khung hình phạt 7-12 năm tù.

Phiên tòa dự kiến kéo dài trong 2 ngày, do thẩm phán Phạm Lương Toản (Chánh tòa Hình sự, TAND TPHCM) làm chủ tọa. HĐXX triệu tập 642 người tham gia phiên xử với tư cách bị hại, 70 người liên quan. 10 luật sư bào chữa, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp cho hai bị cáo và người liên quan.

Vụ tai nạn thảm khốc xảy ra 5 năm trước khiến 13 người chết, 72 người bị thương, hơn 500 xe máy, 81 ôtô… bị thiêu rụi. Đến nay, chủ đầu tư chung cư Carina đã bồi thường gần 120 tỷ đồng cho các nạn nhân.

Người

Bị cáo Nguyễn Văn Tùng và Nguyễn Quốc Tuấn (phải) tại tòa sáng nay. Ảnh: Hải Duyên

Tối 22/3/2018, thanh niên 27 tuổi ở Lô A chung cư Carina để xe Attila dưới hầm. 1h15 ngày 23/3/2018, xe này xuất hiện khói và tia lửa nhỏ. 8 phút sau, hệ thống chiếu sáng khu vực tầng hầm bị tắt, lửa bùng lên dữ dội, cháy lan các xe máy và ôtô để trong hầm. Khói, khí nóng và khí độc theo buồng thang thoát hiểm dẫn lên các tầng trên chung cư.

Hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động không hoạt động. Lửa càng lúc càng lớn, kéo dài hơn 13 phút nữa vẫn không có nhân viên bảo vệ hay bất kỳ người nào phát hiện. Từ đây, đám cháy lan ra các hướng rồi bùng lên phía trên cùng khói độc gây thương vong lớn.

Phân viện Khoa học hình sự Bộ Công an tại TP HCM kết luận, nguyên nhân cháy là hệ thống dẫn điện của xe Attila bị chập.

Do hậu quả của vụ cháy đặc biệt lớn, cơ quan điều tra phải nhiều lần điều tra bổ sung, xác định thiệt hại và xem xét trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan.

người

Nhiều ôtô bị thiêu rụi trong hỏa hoạn cháy chung cư Carina. Ảnh: Duy Trần

VKS đồng quan điểm với cơ quan điều tra xác định, Nguyễn Văn Tùng đã được Ban quản lý chung cư thông báo về tình trạng hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động không hoạt động, nhưng bị can không triển khai sửa chữa, thay thế. Việc không trang bị đầy đủ phương tiện PCCC trước khi bàn giao chung cư cho phía công ty quản lý vận hành là không đảm bảo yêu cầu về PCCC.

“Hành vi của Tùng vi phạm quy định về nguyên tắc PCCC là phải chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, phương án và các điều kiện khác để kịp chữa cháy”, cáo trạng nêu.

Còn ông Tuấn với tư cách là Trưởng ban quản lý chung cư, biết rõ tình trạng hệ thống PCCC không hoạt động nhưng không thực hiện đầy đủ trách nhiệm, không kiên quyết yêu cầu chủ đầu tư thay thế, sửa chữa nhằm khắc phục, vận hành hoạt động báo cháy, chữa cháy và cứu hộ. Ngoài ra, việc không đóng cửa thang bộ thoát hiểm đã khiến khói độc theo đó lên các tầng trên làm nhiều người chết và bị thương, cũng thuộc trách nhiệm của Ban quản lý.

Đối với một số cá nhân có liên quan, cơ quan điều tra cho rằng không có căn cứ xử lý hình sự.

 

 

 


Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128  hoặc Đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

5/5 - (6 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email