Hành vi ép bạn nhậu uống rượu bia có thể bị phạt tới 3 triệu đồng

Vào những dịp cuối tuần, nghỉ lễ, sinh nhật, giao lưu… nhiều gia đình, nhóm bạn, công ty có thể sẽ tổ chức những buổi liên hoan vui vẻ có sử dụng bia, rượu. Chuyện ép uống bia, rượu, “bạn không nể tôi” trên bàn nhậu vẫn luôn là vấn đề phổ biến tồn tại trong 1 thời gian dài gây bức xúc trong dư luận, đặc biệt là trong những kỳ nghỉ lễ, khoảng thời điểm mà tần suất những buổi nhậu nhẹt của mọi người trở nên nhiều hơn. 

Ép buộc người khác uống rượu bia sẽ bị phạt 1-3 triệu đồng - YouTube

Xin chào luật sư. Tôi làm công việc quản lý quán bar. Với đặc thù công việc, tôi thường xuyên phải đi gặp gỡ đối tác, khách hàng. Rượu, bia gần như là một phần không thể thiếu trong mỗi buổi gặp gỡ của tôi. Thời gian gần đây, cơ thể tôi mỏi mệt, vì thế tôi không muốn uống nhiều bia rượu nữa. Tôi cũng muốn từ chối lời mời rượu bia của đồng nghiệp, đối tác. Vậy tôi muốn hỏi việc ép người khác uống rượu, bia có thể bị xử phạt không?

Anh U.P (Quảng Ninh) gửi câu hỏi.

Cảm ơn câu hỏi của anh U.P. Chúng tôi giải đáp thắc mắc của anh như sau.

Theo khoản 1, Điều 5 Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia năm 2019 có quy định về các hành vi bị nghiêm cấm trong phòng, chống tác hại của rượu, bia : “Xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia.”

https://thuvienphapluat.vn/van-ban/The-thao-Y-te/Luat-Phong-chong-tac-hai-cua-ruou-bia-336620.aspx

Cũng theo quy định tại Điểm b, Khoản 3, Điều 30 Nghị định 117/2020/NĐ-CP, phạt 1-3 triệu đồng đối với hành vi ép người khác uống rượu, bia. Mức phạt này được áp dụng với hành vi vi phạm hành chính của cá nhân, còn với tổ chức thì mức phạt tiền sẽ gấp đôi.

Như vậy, hành vi cố ép người khác uống rượu, bia là hành vi vi phạm pháp luật. Đồng thời, trong trường hợp làm người đó mất nhận thức và gây ra thiệt hại thì người ép buộc người khác uống rượu, bia phải chịu trách nhiệm bồi thường đối với thiệt hại đó.

Tuy nhiên, việc chứng minh hành vi xúi giục, ép buộc người khác uống rượu, bia chưa có quy định cụ thể. Do đó, căn cứ để xác định có hay không hành vi ép buộc người khác uống rượu, bia là cần người làm chứng hoặc trích xuất camera, những hình ảnh, video trong bàn nhậu thì mới có khả năng xử lý trách nhiệm.

Điều 103, điều 106, Nghị định 117/2020/NĐ-CP, sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 124/2021/NĐ-CP, Chủ tịch UBND cấp xã, Trưởng Công an cấp huyện có thẩm quyền xử phạt hành chính với người có hành vi ép buộc người khác uống rượu, bia.

 

 

 

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________

Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Địa chỉ chi nhánh: số 31 đường Lý Thường Kiệt, tổ 1, khu 3, phường Thanh Sơn, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128  hoặc đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

5/5 - (15 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email