Có hạn chế số người nhận hỗ trợ Covid-19 trong một gia đình không?

LUẬT SƯ QUẢNG NINHCâu hỏi: Tôi muốn hỏi pháp luật có thật sự quy định hạn chế số người nhận hỗ trợ Covid-19 trong một gia đình không? Tôi nghe thông tin từ người thân rằng hỗ trợ Covid chỉ áp dụng cho tối đa 02 người trong một gia đình, nhiều hơn số lượng trên sẽ không được nhận.

Nếu chỉ nhận hỗ trợ đối với 2 người, gia đình tôi không thể trang trải nổi. Bởi nay chồng tôi mới phải nghỉ việc do công ty phá sản, cả gia đình tôi như vậy có đến 4 người là lao động tự do thất nghiệp vì dịch, 01 người phải tạm hoãn hợp đồng.

Rất mong nhận được lời giải đáp từ Luật sư. Có hạn chế số lượng người nhận hỗ trợ Covid không?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng Luật sư Quảng Ninh và gửi câu hỏi. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 23/2021/QĐ-TTg về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, theo đó, Quyết định này không quy định về việc có hạn chế số người nhận hỗ trợ Covid-19 trong một gia đình.

Nghĩa là, việc nhận hỗ trợ Covid không phụ thuộc vào gia đình có bao nhiêu người, mà phụ thuộc vào việc đáp ứng được hay không các điều kiện, thủ tục để được nhận hỗ trợ trong Quyết định 23.

Cụ thể, gia đình bạn sẽ không bị hạn chế số người nhận hỗ trợ Covid-19 nếu cả 5 người đều thỏa mãn các điều kiện, thủ tục sau:

  1. Đối với 4 người là lao động tự do (không có giao kết hợp đồng lao động)

Căn cứ Điểm 12 Mục II Nghị quyết 68/NQ-CP:

“Căn cứ điều kiện cụ thể và khả năng ngân sách của địa phương, các tỉnh, thành phố xây dựng tiêu chí, xác định đối tượng, mức tiền hỗ trợ nhưng mức hỗ trợ không thấp hơn 1.500.000 đồng/người/lần hoặc 50.000 đồng/người/ngày căn cứ theo thực tế số ngày tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của địa phương”.

Theo đó, để nhận hỗ trợ Covid, 4 người trong gia đình bạn là lao động tự do gặp khó khăn do đại dịch cần liên hệ chính quyền địa phương để được hướng dẫn, giải quyết.

  1. Đối với 01 người lao động phải tạm hoãn hợp đồng

Theo Quyết định 23/2021/QĐ-TTg, người lao động làm việc tại doanh nghiệp, hợp tác xã… phải tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch được nhận hỗ trợ Covid khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

+ Bị tạm hoãn HĐLĐ từ 15 ngày liên tục trở lên, tính từ 1/5/2021 – 31/12/2021 và bắt đầu tạm hoãn hợp đồng lao động từ 1/5/2021 – 31/12/2021, và

+ Đang tham gia BHXH bắt buộc tại tháng liền kề trước thời điểm tạm hoãn thực hiện HĐLĐ, nghỉ việc không hưởng lương.

Nếu thuộc đối tượng và đáp ứng đủ các điều kiện nêu trên, người lao động thông báo đến người sử dụng lao động để tiến hành hoàn thiện hồ sơ, thực hiện thủ tục nhận hỗ trợ Covid theo quy định tại Quyết định 23/2021/QĐ-TTg.

Có hạn chế số lượng người nhận hỗ trợ Covid không?
Có hạn chế số lượng người nhận hỗ trợ Covid không?

Trên đây là tư vấn của Luật sư Quảng Ninh về việc CÓ HẠN CHẾ SỐ NGƯỜI NHẬN HỖ TRỢ COVID-19 TRONG CÙNG MỘT GIA ĐÌNH KHÔNG? Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188 hoặc Đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

Công ty Luật sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: 575 Nguyễn Văn Cừ – Phường Hồng Hải – TP.Hạ Long – Quảng Ninh.

5/5 - (11 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email