Hai cảnh sát ‘đạo diễn’ vụ bắt cóc doanh nhân, cướp Bitcoin như thế nào

TP HCM – Cựu cảnh sát Nguyễn Quốc Dũng không còn kêu oan, thừa nhận đã lên kế hoạch cho cả nhóm dàn cảnh đụng ôtô trên cao tốc, bắt cóc doanh nhân cướp Bitcoin.

Chiều 10/5, tại TAND TP HCM, phiên xử Hồ Ngọc Tài, 34 tuổi; hai cựu cảnh sát Nguyễn Quốc Dũng, 42 tuổi và Nguyễn Anh Tuấn, 30 tuổi, cùng 13 người khác về hành vi cướp Bitcoin trị giá 37 tỷ đồng của anh Lê trên cao tốc Long Thành – Dầu Giây, tiếp tục với phần xét hỏi.

HĐXX dành nhiều thời gian thẩm vấn các bị cáo, nhằm làm rõ hành vi của Nguyễn Quốc Dũng và Nguyễn Anh Tuấn – hai người kêu oan, cho rằng chỉ giúp nhóm Tài đi “đòi nợ” chứ không biết họ “khống chế, cướp Bitcoin” của anh Lê.

Dũng và Tuấn bị cáo buộc đã bày cho nhóm Tài cách tạo ra vụ va chạm ôtô anh Lê trên cao tốc, phân công nhiệm vụ từng thành viên nhóm. Ngày 17/5/2020, theo dõi qua định vị biết xe của gia đình Lê đi từ Bảo Lộc về TP HCM, nhóm Tài đeo khẩu trang, mũ, áo khoác để ra tay.

Thực hiện theo kịch bản Dũng đã chốt trước đó, cả nhóm đi nhiều ôtô bám theo đuôi xe anh Lê trên cao tốc. Đến khu vực thị trấn Dầu Giây (tỉnh Đồng Nai), một ôtô vượt lên trước xe anh Lê chặn đầu, một chiếc khác đâm vào đuôi xe. Anh Lê và người em vợ xuống xe, liền bị nhóm Tài ập đến rút súng (bắn bi) khống chế. Những người còn lại ép vợ con anh Lê lên ôtô khác, uy hiếp bằng kim tiêm chứa “máu HIV” (làm giả bằng mực đỏ). Nhóm này dọa sẽ “tiêm máu HIV vào vợ con”, buộc anh Lê đọc mật khẩu truy cập vào ví điện tử, sau đó chuyển 168 Bitcoin (trị giá hơn 37 tỷ đồng) cho chúng.

Dũng, cựu cảnh sát bị cáo buộc vai trò đạo diễn vụ cướp. vụ án

Nguyễn Quốc Dũng – cựu cảnh sát “đạo diễn” vụ cướp Bitcoin.

Trả lời HĐXX, Dũng cho biết được bị cáo Trương Chí Hải (bạn của Tài) nhờ “kiếm người để đòi nợ” nên tìm thêm người để hỗ trợ. Bị cáo thừa nhận đã bày cách va chạm giao thông, phân công hai đi xe trước, sau để buộc ôtô nạn nhân phải dừng lại. Sau vụ việc, Dũng được chia hơn 400 triệu đồng.

Tương tự, cựu cán bộ công an phường Nguyễn Anh Tuấn chỉ thừa nhận chở Trương Chí Hải “đi công việc”, đến cuối cao tốc mới biết nội dung họ “đi đòi nợ” và hoàn toàn không biết kế hoạch cướp.

Tuy nhiên, lời khai của Tuấn bị HĐXX bác bỏ bởi bị cáo biết “đi giúp bạn đòi nợ”. khi xe anh Lê bị chặn lại, Tuấn chỉ dừng cách đó một đoạn, chứng kiến toàn bộ diễn biến và trên đường về người này cũng nghe, biết việc bàn bạc của nhóm này về việc huỷ camera hành trình.

Về số tiền 50 triệu đồng được Hải chuyển cho sau vụ việc, Tuấn giải thích “giúp thì được cho chứ không biết đây là tiền cướp được”. Chủ toạ hỏi: “Bị cáo làm công ăn lương tháng được bao nhiêu tiền, chia ra mỗi ngày được bao nhiêu? Trong khi đó chỉ chở Hải đi khoảng 4 tiếng thì được 50 triệu đồng, như vậy có tương xứng không?”. Tuấn ấp úng, không trả lời.

Ngoài ra, chủ toạ cũng dẫn lời khai của nhiều bị cáo khác, thể hiện Dũng và Tuấn biết và thực hiện kế hoạch dùng vũ lực tấn công nạn nhân, cướp Bitcoin. Hai bị cáo sau đó thừa nhận bị truy tố tội Cướp tài sản là không oan.

cảnh sát, vụ

Tuấn trả lời HĐXX.

Tài và các đồng phạm là nhà đầu tư Bitcoin ở TP HCM, Đà Nẵng. Nhóm này tham gia buôn bán tiền ảo với anh Lê. Năm 2018, sau thời gian dài đầu tư có lãi, Tài và Trần Ngọc Hoàng (38 tuổi) bán hết 1.000 Bitcoin (trị giá khoảng 100 tỷ đồng), chuyển sang mua tiền ảo mới nổi như Aureus, Ifans… nhưng thua lỗ hết. Nhóm Tài cho rằng do anh Lê tư vấn cách đầu tư trên – là nguyên nhân khiến họ “sạch túi”, nên bàn cách cướp Bitcoin của anh này.

Để thực hiện kế họach cướp Bitcoin của anh Lê, Tài thuê thám tử tư Mai Xuân Phốt với giá 25 triệu đồng, tìm được nơi ở của doanh nhân tại TP Thủ Đức (trước đây là quận 2). Anh ta cũng rủ thêm nhiều người và hứa sẽ chia 30% số Bitcoin lấy được.

Sau khi lấy được 168 Bitcoin của anh Lê, nhóm này tiếp tục đánh, buộc nạn nhân gọi cho anh trai chuyển thêm 1.000 đồng Bitcoin cho chúng. Trong lúc nói chuyện, Lê hét lớn khiến người anh ở nhà sinh nghi, không chuyển tiền. Còn nhóm kia bỏ gia đình anh Lê và xe ở ven đường, mang điện thoại và camera hành trình đi phi tang để xóa dấu vết. Gia đình nạn nhân tự giải thoát, cầu cứu cảnh sát.

Ngày mai toà tiếp tục làm việc.

cảnh sát, vụ

Một số bị cáo trong phiên toà chiều 10/5.

 

 

 

 


Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128  hoặc Đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

5/5 - (18 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email