Góc nhìn từ vụ bỏ thuốc sâu vào thức ăn học sinh ở Sơn La: Phạm tội chưa đạt sẽ bị xử lý ra sao?

Thông qua vụ việc nhân viên bếp, vợ nguyên hiệu trưởng trường TPHT Chu Văn Thịnh (Sơn La) bỏ thuốc sâu vào thức ăn của học sinh, vấn đề về trách nhiệm hình sự sẽ được đặt ra. Dù hậu quả chưa xảy ra nhưng nghi phạm vẫn có thể bị xử lý hình sự.

Vụ bỏ thuốc sâu vào thức ăn học sinh ở Sơn La: Phạm tội chưa đạt sẽ bị xử lý ra sao? - 1

Trường THPT Chu Văn Thịnh, Sơn La

Mới đây, Cơ quan CSĐT – CAH Mai Sơn, tỉnh Sơn La đã tạm giữ hình sự đối với Hà Thị Thi, nhân viên bếp ăn của trường THPT Chu Văn Thịnh để điều tra về hành vi cố ý gây tổn hại cho sức khoẻ người khác.

Bước đầu cơ quan chức năng xác định, Thi là vợ của nguyên Hiệu trưởng trường THPT Chu Văn Thịnh, nay đã chuyển sang làm Phó Hiệu trưởng của một trường khác.

Do không còn được giao phụ trách bếp ăn và nhà trường cũng không nhập thực phẩm từ đơn vị cũ, Thi đã cho thuốc sâu vào thức ăn của học sinh. Rất may nhà bếp phát hiện kịp thời nên chưa có hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Được biết, trường THPT Chu Văn Thịnh có khoảng 400/1245 học sinh ăn bán trú. Hiện cơ quan chức năng huyện Mai Sơn đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.

Dưới góc độ quy định pháp luật, điều 134 BLHS 2015 có đề cập đến tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại đến sức khoẻ người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11-30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc 1 trong các trường hợp: Dùng axit nguy hiểm hoặc hoá chất nguy hiểm, với người dưới 16 tuổi, lợi dụng chức vụ quyền hạn,… thì sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm…

Nếu phạm tội làm chết 2 người trở lên, gây thương tích hoặc tổn hại sức khoẻ của 2 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể mỗi người từ 61% trở lên… thì bị phạt tù từ 12-20 năm hoặc tù chung thân.

Như vậy, mức truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ cho người khác sẽ căn cứ vào mức độ tổn thương cơ thể của người bị hại. Cơ quan chức năng sẽ tiến hành giám định thức ăn bị bỏ thuốc sâu vào xem hàm lượng nó có thể gây tổn hại đến sức khỏe của học sinh đến đâu.

Hành vi này đã bị phát hiện kịp thời và ngăn chặn nên sẽ là hành vi phạm tội chưa đạt. Điều 15 BLHS 2015 quy định phạm tội chưa đạt là cố ý thực hiện tội phạm nhưng không thực hiện được đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn. Người phạm tội chưa đạt phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt.

Có thể chia phạm tội chưa đạt thành 2 loại là phạm tội chưa đạt chưa hoàn thành và phạm tội chưa đạt đã hoàn thành.

Trường hợp phạm tội chưa đạt đã hoàn thành là việc một cá nhân đã thực hiện hành vi phạm tội của mình như vì một nguyên nhân nào đó mà hậu quả của việc phạm tội không xảy ra. Còn phạm tội chưa đạt chưa hoàn thành là việc người phạm tội vì nguyên do nào đó chưa hoàn thành việc phạm tội của mình.

Trường hợp bỏ thuốc sâu vào thức ăn của học sinh thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt đã hoàn thành do đối tượng đã thực hiện xong việc cho thuốc sâu vào thức ăn.

Điều 57 BLHS 2015 quy định, với trường hợp phạm tội chưa đạt, nếu điều luật được áp dụng có quy định hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình thì áp dụng hình phạt tù không quá 20 năm; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt không quá ¾ mức phạt tù mà điều luật quy định.

Như vậy, cơ quan tiến hành tố tụng sẽ căn cứ theo mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi để đưa ra khung hình phạt phù hợp cho hành vi phạm tội chưa đạt. Cụ thể, hàm lượng, mức độ chất độc trong thực phẩm sẽ được giám định để xem chính xác mức độ tổn thương cơ thể có thể gây ra bởi liều lượng ấy.

 

 

 

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________

Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Địa chỉ chi nhánh: số 31 đường Lý Thường Kiệt, tổ 1, khu 3, phường Thanh Sơn, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128  hoặc đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

 

5/5 - (14 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email