Giám đốc Hàn Quốc lĩnh án chung thân vì lừa nhà đầu tư

TP HCM – Toà xác định Kim Bumjae, 55 tuổi, cầm đầu vụ huy động hàng trăm tỷ đồng của nhà đầu tư, cam kết trả lãi suất cao nhưng sau đó chiếm đoạt 76 tỷ đồng.

Ngày 27/5, Kim Bumjae (Giám đốc Công ty Raon VN, Công ty Khanh Asset) bị TAND TP HCM tuyên phạt án tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; buộc bồi thường 76 tỷ đồng cho 156 bị hại.

Liên quan đến vụ án, Nguyễn Thị Hương (28 tuổi, Tổng quản lý) lĩnh 18 năm tù; 7 đồng phạm khác nhận từ 8 đến 17 năm tù.

Theo HĐXX, Kim thành khẩn khai báo, ăn năn hối hận, nhưng là người cầm đầu vụ án chiếm đoạt số tiền lớn của bị hại nên cần phải xử lý nghiêm.

Bị cáo Hương với vai trò là quản lý, đương nhiên biết việc công ty huy động vốn trái phép của nhà đầu tư, không thực hiện các hoạt động kinh doanh nhưng vẫn giúp sức cho Kim Bumjae chiếm đoạt 76 tỷ đồng, nên phải chịu trách nhiệm cao hơn các nhân viên khác.

Bị cáo Kim và Hương tại tòa hôm nay. Ảnh: Hải Duyên

Bị cáo Kim và Hương tại tòa hôm nay.

Bản án xác định, năm 2015, Kim Bumjae móc nối với người đồng hương đứng ra mở chi nhánh của Công ty IDS Holdings Hàn Quốc tại Việt Nam để huy động tiền của các nhà đầu tư. Theo thoả thuận, Kim được nhận 4% trên tổng số tiền huy động được, số còn lại chuyển sang Hàn Quốc để đầu tư kinh doanh ngoại hối (forex).

Từ tháng 4/2015 đến 10/2018, Kim lập các công ty: TNHH đầu tư IDS Capital, Đầu tư IDS Holdings, TNHH Raon Việt Nam và TNHH Khanh Asset để huy động trái phép hàng trăm tỷ đồng từ khách hàng với cam kết trả lãi suất cao. Thời gian đầu, Công ty IDS Capital đã huy động được hơn 73 tỷ đồng của 134 khách hàng; Công ty IDS Holdings huy động được 91 tỷ đồng từ 224 khách hàng. Số tiền này Kim đã thanh lý các hợp đồng (tức trả gốc và lãi).

Sau khi hai công ty này làm ăn thua lỗ, Kim tiếp tục lập thêm Công ty TNHH Raon Việt Nam huy động hơn 490 tỷ đồng của khách hàng qua gần 1.500 hợp đồng. Tiếp đó là Công ty Khanh Asset, huy động được 263 tỷ đồng từ 799 thành viên. Tuy nhiên, Kim mới trả cho khách hàng được một phần tiền huy động, số còn lại sử dụng vào việc thực hiện loạt các dự án kinh doanh qua 6 công ty khác nhưng không hiệu quả.

Tòa cho rằng, việc ông Kim huy động tiền của nhà đầu tư là hoạt động trái phép. Bị cáo cam kết chuyển tiền huy động ra nước ngoài đầu tư kinh doanh, sẽ trả lãi cao cho nhà đầu tư, nhưng thực tế không thực hiện các hoạt động kinh doanh mà dùng để trả lãi, hoa hồng cho người tham gia trước (như hình thức đa cấp), chi phí thuê mặt bằng hoạt động, duy trì hệ thống và chiếm đoạt, sử dụng cho cá nhân.

Kim và đồng phạm đã lôi kéo các nhà đầu tư sau đó chiếm đoạt tiền. Đến thời điểm bị bắt, Kim và đồng phạm đã chiếm đoạt hơn 76 tỷ đồng của 156 nhà đầu tư. Trong đó, bị can chiếm hưởng gần 40 tỷ đồng.

 

 

 

 


Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128  hoặc Đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

5/5 - (17 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email