Giả là đại tá lừa đảo chiếm đoạt 20 tỷ đồng

Ngày 28/10/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) – cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra Lệnh tạm giam đối với Mai Thị Lan (44 tuổi) trú tại phường Giảng Võ, quận Ba Đình để điều tra, làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm tiếp nhận đơn tố giác của một nạn nhân về việc Mai Thị Lan đã 4 lần vay với tổng số tiền một tỷ đồng, nhưng mới trả được 88 triệu và có dấu hiệu bỏ trốn.

Ngay sau khi tiếp nhận đơn trình báo, Công an quận Bắc Từ Liêm đã nhanh chóng xác minh, điều tra và làm rõ nhân thân lai lịch đối tượng này là Mai Thị Lan.

Cơ quan điều tra xác định, đây cũng là đối tượng chính trong một đường dây chuyên giả danh công an và mạo nhận là có mối quan hệ với các lãnh đạo cấp cao để xây dựng lòng tin, và thực hiện thành công hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều bị hại trên toàn quốc.

Chân dung đối tượng giả làm đại tá

Sau khi điều tra, Công an quận Bắc Từ Liêm xác định, Lan đã lừa đảo nhiều nạn nhân ở các tỉnh thành trên cả nước, chiếm đoạt gần 20 tỷ đồng.Tại cơ quan công an, Mai Thị Lan khai nhận đã lên mạng đặt làm giả 3 cuốn sổ tiết kiệm với số dư mỗi sổ lên tới 200 tỉ đồng để làm công cụ lừa đảo, đồng thời thường xuyên chia sẻ hình ảnh, thông tin liên quan đến “vỏ bọc giả” là đại tá công an lên mạng xã hội để tạo niềm tin.

Bị hại tố cáo Lan chiếm đoạt tài sản cho hay quen biết Lan qua mạng xã hội Facebook. Trên trang mạng xã hội này, Lan thể hiện bản thân làm trong lực lượng công an. Theo đó, Lan đưa hình ảnh mình mặc bộ quân phục ngành công an, với hàm đại tá.

Lan khoe bản thân có sổ tiết kiệm 200 tỉ đồng song chưa đến hạn lấy ra. Cùng với việc khoe “chồng cũ là công an, chồng mới làm báo”, Lan khiến nạn nhân tin tưởng.

Ngày 21/4, Lan vay của nạn nhân 800 triệu đồng mua vé máy bay để bán lại và hứa sẽ trả cho bị hại 50-70 triệu lợi nhuận từ việc kinh doanh này.

Sau lần vay 800 triệu, Lan tiếp tục đề nghị nạn nhân cho vay “nóng” 400 triệu đồng. Bị hại đã vay mượn bạn bè được 200 triệu, chuyển cho Lan.

Ngoài bị hại trên, cảnh sát xác định, Lan còn chiếm đoạt của vợ chồng anh chị V. và Đ.T.N.H (Thanh Hóa); chị Q.L.T – nhân viên bán vé máy bay; ông N.Q.H luật sư giải quyết việc ly hôn cho Lan với tổng số tiền hơn 4,1 tỉ đồng.Đến ngày trả tiền vay “nóng”, bị hại muốn đến nhà nhưng Lan lấy lý do chưa thu xếp được, sổ tiết kiệm chưa đến ngày rút. Bị can chỉ đưa 88 triệu đồng, nói đây là tiền lãi từ vé máy bay và tiền trả lãi của 200 triệu đồng vay “nóng”, hẹn 1 tháng sau sẽ trả hết. Nạn nhân sau đó đã trình báo hành vi lừa đảo của Lan với cơ quan công an.

Ngoài ra, Lan còn cầm tiền của 7 người ở Bắc Ninh với tổng số tiền hơn 12 tỉ đồng để đi xin việc hộ các bị hại. Tại cơ quan điều tra, Lan thừa nhận số tiền đó đã chi dùng hết cho mục đích cá nhân của Lan.

Theo cảnh sát, khi tiếp cận các bị hại, đối tượng Lan thường khoe khoang các quyển sổ tiết kiệm để chứng minh sự giàu có của mình. Bị can chia sẻ hình ảnh, công việc, mối quan hệ với lãnh đạo cấp cao để đặt vấn đề vay tiền, hùn vốn làm ăn chung hoặc xin việc hộ các bị hại.

Hiện công an thu giữ gần 2 tỷ đồng tiền mặt cùng 2 ôtô là tài sản mà bà Lan đã mua bằng tiền lừa đảo.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188 hoặc Đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

5/5 - (23 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email