Gia đình tại Hạ Long hiến mảnh đất hơn 10 tỷ đồng làm đường

Gia đình tại Hạ Long hiến mảnh đất hơn 10 tỷ đồng làm đường

Hiện nay, nhiều gia đình anh chị em con cái trong nhà tranh giành nhau từng thở đất một, nhiều gia đình kiện tụng nhau có khi là chém giết lẫn nhau để có được 1 miếng đất. Vì tiền con người ta có thể làm tất cả, kể cả chém giết cả người thân ruột thịt. Nhưng ở đâu đó tại Hạ Long, Quảng Ninh gia đình ông Phạm Văn Khởi, 60 tuổi, hiến mảnh đất 527 m2 ở vị trí đắc địa tại TP Hạ Long cho chính quyền để làm đường.

Gần một năm khi con đường giáp ranh khu đô thị Hùng Thắng rộng 7 m, tiếp nối với đường Hoàng Quốc Việt (trục đường chính vào khu du lịch Bãi Cháy) hình thành, nhiều người vẫn bất ngờ bởi quyết định hiến đất của gia đình ông Khởi.

Về khu 4A phường Hùng Thắng sinh sống từ năm 1985, gia đình ông Khởi đã khai hoang, phục hóa vùng đất sình lầy sát biển. Sau nhiều năm, gia đình sở hữu hơn 3.000 m2 đất, được xác định trong bản đồ địa chính phường Hùng Thắng. “Năm 1994, khi con đường nhỏ xíu trước nhà được đầu tư mở rộng, gia đình tôi tình nguyện hiến khoảng 200 m để làm đường”, ông Khởi kể.

Vợ chồng ông Khởi đứng giữa con đường mới được xây dựng sau khi gia đình hiến đất, ngày 30/6. (Ảnh từ Internet)

Vợ chồng ông Khởi đứng giữa con đường mới được xây dựng sau khi gia đình hiến đất, ngày 30/6. (Ảnh từ Internet)

Với sự phát triển mạnh của ngành du lịch, phường Hùng Thắng nói riêng và TP Hạ Long ngày càng sầm uất. Vùng đất hoang hóa xưa kia gia đình ông Khởi đến sinh sống trở thành khu dân cư đông đúc, có nhiều dự án lớn.

Năm 2020, Thành ủy Hạ Long ra nghị quyết đầu tư, nâng cấp hạ tầng các khu dân cư, khu đô thị hình thành trước năm 2005. Từ đây, dự án tuyến đường và cống giáp ranh khu đô thị Hùng Thắng hình thành với quy hoạch đi qua đất nhà ông Khởi và 194 hộ dân. Tổng cộng hơn 4.000 m2 đất cần giải phóng mặt bằng.

Khi dự án bắt đầu triển khai năm 2022, công tác giải phóng mặt bằng gặp khó khăn. Đất chưa có sổ đỏ nhưng vẫn là đất ở, giá thị trường vài chục triệu đồng một mét vuông. 10 năm trước, một tập đoàn lớn cũng muốn lấy để làm dự án nhưng ông Khởi không đồng ý.

Do diện tích đất thu hồi lớn nhất trong dự án đường, động thái của gia đình ông Khởi được những người dân khác nhìn vào. Chính quyền nhiều lần gặp gỡ, vận động ông Khởi và các hộ dân về lợi ích mà dự án mở đường mang lại.

Tuyến đường và cống giáp ranh khu đô thị Hùng Thắng rộng 7 m đã làm được hơn 40 m, tiếp nối với đường Hoàng Quốc Việt có 420 m2 đất của gia đình ông Khởi. Ảnh: Lê Tân

Tuyến đường và cống giáp ranh khu đô thị Hùng Thắng rộng 7 m đã làm được hơn 40 m, tiếp nối với đường Hoàng Quốc Việt. (Ảnh từ Internet)

Đầu tháng 3/2023, một lần đứng nhìn khu đất rộng rãi nhưng lụp xụp, đường vào nhỏ hẹp, ông Khởi tự hỏi: “60 tuổi rồi, còn cố chấp giữ làm gì. Đường mới, to đẹp chẳng phải đời sống tốt hơn hay sao. Diện tích còn lại đủ sống thoải mái”.

Người đàn ông có tiếng mạnh mẽ quay về nhà bày tỏ suy nghĩ với vợ, nhận được sự đồng ý tuyệt đối. Ông Khởi nhắn tin cho cán bộ địa chính, người đang rất mong quyết định hiến đất của ông. “Anh cán bộ ban đầu còn tưởng tôi nói đùa. Tôi nhắn lại, đinh đóng vào gỗ lim còn có thể nhổ, nhưng Khởi đã nói thì không bao giờ nuốt lời”, ông kể.

Rất nhanh sau đó căn nhà cấp 4 cùng nhiều cây ăn quả được giải phóng để ông Khởi bàn giao 420 m2, trị giá ước tính 10,5 tỷ đồng cho chính quyền. Ngoài ra, ông còn chủ động hiến 107 m2 đất để đấu nối đường giáp ranh với đường liên khu, tạo sự đồng bộ hạ tầng trong khu dân cư.

Ông Trần Mạnh Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch phường Hùng Thắng, chia sẻ từ sự tiên phong của gia đình ông Khởi, nhiều người dân đã có suy nghĩ tích cực hơn. Đến nay, 171 hộ đồng thuận ủng hộ hiến đất cho dự án.

Với việc hiến lô đất rộng để làm đường, ông Khởi đã được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh tặng bằng khen.


Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Địa chỉ chi nhánh: số 31 đường Lý Thường Kiệt, tổ 1, khu 3, phường Thanh Sơn, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128  hoặc đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

Đánh giá post
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email