Giả công an, lừa hàng trăm triệu đồng tiền ‘chạy án’

ĐÀ NẴNG – Phạm Văn Chánh mặc quân phục giả rồi lừa chạy án cho nhân viên tư vấn luật, người bị bắt vì liên quan ma túy.

Ngày 31/3, Công an quận Cẩm Lệ bắt Chánh, 28 tuổi, để làm rõ hành vi giả danh công an, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người và công ty tài chính, văn phòng luật trên địa bàn Đà Nẵng.

Khám nơi ở của Chánh ở 18 Bình Thái 2, phường Hòa Thọ Đông, công an thu nhiều tài liệu, trong đó có con dấu tròn với dòng chữ UBND quận Sơn Trà (nghi làm giả); nhiều bộ quân phục, áo cảnh sát cơ động in tên Phạm Văn Chánh.

Nghi phạm Phạm Văn Chánh. Ảnh: Hà Hoài

Nghi phạm Phạm Văn Chánh.

Chánh từng tham gia quân ngũ, khai gần đây biết lực lượng công an đang quyết liệt xử lý sai phạm tại các công ty tài chính và một số người làm trong các lĩnh vực luật sư, tư vấn cho các công ty thu hồi nợ nên nghĩ cách lừa đảo.

Chánh liên hệ với chủ một văn phòng luật tại quận Cẩm Lệ, vờ hỏi thăm công việc rồi “báo tin” Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng đang điều tra một vụ cưỡng đoạt tài sản, trong đó ba nhân viên của văn phòng này bị xác định có liên quan.

Ngoài việc đe dọa trên, Chánh là công an nên có mối quan hệ mật thiết với điều tra viên, Trưởng phòng Hình sự và lãnh đạo Công an Đà Nẵng. Anh ta hứa tìm hiểu thông tin, để xin cho ba nhân viên văn phòng luật sư không bị xử lý hình sự. Đổi lại, tiền chạy án là 250 triệu đồng.

Sợ ảnh hưởng đến uy tín bản thân và công ty, chủ văn phòng luật giao trước cho Chánh 100 triệu đồng. Lừa được tiền, Chánh dùng tiêu xài và trả nợ. Khi người hỏi về vụ án, Chánh chặn liên lạc. Sự việc được trình báo Công an Cẩm Lệ.

Ngoài sự việc trên, đầu tháng 3/2023, Chánh tìm đến hai gia đình có con đang bị Công an quận Sơn Trà khởi tố về hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, giới thiệu là cán bộ điều tra quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn và ra giá 160 triệu đồng để “giảm nhẹ hình phạt”. Sau khi nhận tiền, Chánh cắt liên lạc.

Công an Cẩm Lệ cho biết Chánh không có nghề nghiệp ổn định. Nghi phạm tìm mua quân phục công an trên mạng. Trong hai tháng qua, với vai “công an, cảnh sát hình sự dỏm”, anh ta đã chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng “chạy án”.

 

 

 


Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128  hoặc Đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

5/5 - (2 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email