Đường dây đánh tráo sổ đỏ khi vờ hỏi mua nhà

ĐÀ NẴNG – Vũ Quý Lãm bị phạt 25 năm tù do lấy thông tin người rao bán nhà, đất trên mạng để làm giả sổ đỏ, sau đó cấu kết với 9 người đi lừa đảo.

Ngày 16/3, TAND Đà Nẵng tuyên phạt Vũ Quý Lãm, 37 tuổi, án 25 năm tù; Nguyễn Thị Hậu và Đỗ Hữu Bình mỗi người 20 năm tù; Đàm Xuân Khuê 18 năm tù; Trần Văn Mão 17 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

5 người còn lại từ 8 đến 15 năm tù.

Các bị cáo tại phiên xét xử. Ảnh: Ngọc Trường

Các bị cáo tại phiên xét xử.

Theo cáo trạng, cuối năm 2021, Lãm thấy một số người ở Đà Nẵng đăng thông tin rao bán nhà, đất kèm hình ảnh sổ đỏ nên đã lấy dữ liệu để làm sổ giả. Nhóm này sau đó vờ liên hệ mua bất động sản của chính các chủ nhà này, rồi tìm cách đánh tráo sổ đỏ thật được đưa xem, trao lại sổ đỏ giả.

Lãm sau đó đăng tin bán nhà đất với giá rẻ hơn thị trường và giá do chủ đất đưa ra, kèm số điện thoại (sim rác) để người mua liên lạc. Để “vở kịch” thêm hoàn hảo, Lãm giao cho Hậu và Bình tìm người đóng giả chủ đất, chụp hình của những người này để chuyển cho Lãm làm giả chứng minh nhân dân. Những chủ đất “hờ” sau đó được nhóm của Lãm đưa đến ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phục vụ mục đích chiếm đoạt tiền.

Từ tháng 11/2020 đến 3/2021, Lãm cùng 9 đồng phạm đã thực hiện trót lọt 4 vụ lừa đảo người ở Đà Nẵng, chiếm đoạt hơn 6 tỷ đồng. Nạn nhân bị lừa nhiều nhất hơn 2,1 tỷ đồng.

Các bị cáo đã làm giả 4 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, 7 chứng minh nhân dân, một giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, hai trích lục kết hôn, một sổ hộ khẩu. Còn Trần Văn Mão sử dụng một giấy chứng minh nhân dân giả và một giấy xác nhận tình trạng hôn nhân giả.

Trong các bị cáo trên, Lãm và Hậu đang bị Công an tỉnh Khánh Hòa và Lâm Đồng khởi tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cùng tội danh, Bình và Mão cũng bị Công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố. Riêng Hậu mới đây bị TAND Hà Nội tuyên 17 năm tù về hai tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

 

 


Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128  hoặc Đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

5/5 - (10 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email