Có được phép đặt rãnh thoát nước sang nhà hàng xóm không?

LUẬT SƯ QUẢNG NINH – Câu hỏi: Hàng xóm cạnh nhà tôi có lắp đặt rãnh thoát nước sang đất phía sau nhà tôi để đưa nước thải ra ngoài. Xin hỏi hàng xóm làm như vậy có vi phạm pháp luật không thưa Luật sư?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng Luật sư Quảng Ninh và gửi câu hỏi. Về trường hợp như bạn đã nêu phải xét đến nhiều yếu tố để có thể xác định được hành vi của hàng xóm có đúng pháp luật không.

Theo Điều 251 Bộ luật dân sự 2015 quy định về nghĩa vụ của chủ sở hữu trong việc thoát nước thải:

Chủ sở hữu nhà, công trình xây dựng khác phải làm cống ngầm hoặc rãnh thoát nước để đưa nước thải ra nơi quy định, sao cho nước thải không chảy tràn sang bất động sản của chủ sở hữu bất động sản liền kề, ra đường công cộng hoặc nơi sinh hoạt công cộng.

Điều 252 quy định về quyền về cấp, thoát nước qua bất động sản liền kề.

Trường hợp do vị trí tự nhiên của bất động sản mà việc cấp, thoát nước buộc phải qua một bất động sản khác thì chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua phải dành một lối cấp, thoát nước thích hợp, không được cản trở hoặc ngăn chặn dòng nước chảy.

Người sử dụng lối cấp, thoát nước phải hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua khi lắp đặt đường dẫn nước; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường. Trường hợp nước tự nhiên chảy từ vị trí cao xuống vị trí thấp mà gây thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua thì người sử dụng lối cấp, thoát nước không phải bồi thường thiệt hại.

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp, nếu do vị trí tự nhiên mà việc cấp, thoát nước của hàng xóm buộc phải qua nhà bạn thì nhà bạn phải dành một lối cấp, thoát nước thích hợp, không được cản trở hoặc ngăn chặn dòng nước chảy và được coi như là quyền của nhà hàng xóm. Tuy nhiên, trường hợp hàng xóm sẽ phải bồi thường nếu gây ra thiệt hại cho gia đình nhà bạn khi sử dụng lối thoát nước.

 

 

 

Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188 hoặc Đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

5/5 - (21 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email