Đốt nhà khi em trai không cho ở cùng

HÀ NỘI – Nguyễn Thu Anh bị phạt 14 năm tù vì đốt nhà dù biết mẹ 87 tuổi và 16 người đang ngủ bên trong, khi bực tức chuyện em trai không cho dọn về ở cùng.

Ngày 29/3, bị cáo Thu Anh, 51 tuổi, bị TAND Hà Nội tuyên phạt 13 năm tù về tội Giết người và một năm tù về tội Huỷ hoại tài sản, theo Điều 123 và 178, Bộ luật Hình sự.

HĐXX nhận định bị cáo gây án từ mâu thuẫn nhỏ nhặt với người nhà song không giải quyết mà phóng hoả gây án. Đây là cách thức côn đồ vì bị cáo biết rõ trong nhà có mẹ già phải di chuyển bằng xe lăn và có người mất khả năng nhận thức.

Bản án nêu Thu Anh trọ tại phố Lò Đúc, trong khi mẹ ruột 87 tuổi sống cùng em trai Nguyễn Phú, trên phố Nguyễn Đình Chiểu (quận Hai Bà Trưng). 17h ngày 15/5/2022, Thu Anh đến nhà mẹ, nói muốn dọn về ở cùng nhưng anh Phú không đồng ý dẫn đến mâu thuẫn.

Bị em đánh vào đầu, Thu Anh lên tầng hai nói với mẹ: “Nếu dồn con vào đường cùng, con sẽ đốt nhà đấy”, sau đó bỏ đi uống bia rượu với bạn.

2h45′ ngày 16/5/2022, Thu Anh trở lại nhà mẹ, vào bếp lấy chai nhựa còn khoảng 0,7 lít xăng đổ ra trước nhà, nơi có nhiều giẻ lau và thùng giấy, châm lửa. Hoảng loạn vì đám cháy quá lớn, Thu Anh hô hoán, gọi cảnh sát cứu hoả rồi về nhà trọ.

Anh Phú đang ngủ, thấy lửa bốc ngoài cửa đã phá vách cửa sau nhà và gọi vợ, con, khiêng mẹ thoát ra ngoài.

Nguyễn Thu Anh tại toà. Ảnh: Xuân Hoa

Nguyễn Thu Anh tại phiên toà.

Nhà chức trách xác định, căn nhà hiện trường là nhà cổ kiểu Pháp, 3 tầng, được chia nhiều phòng, là nơi cư trú của nhiều hộ gia đình, tổng 17 người. Ngoài mẹ bị cáo còn có một nạn nhân 20 tuổi, thiểu năng trí tuệ.

Khoảng 3h30′, đám cháy được lực lượng phòng cháy chữa cháy dập tắt và không có thiệt hại về người. Tổng thiệt hại về tài sản của các hộ dân khoảng 30 triệu đồng. Ngày 17/5, Thu Anh bị bắt.

Tại toà, bị cáo nhiều lần khóc, khai không có ý định giết hại ai, chỉ đốt xăng doạ em trai nhưng không ngờ ngọn lửa bùng lên lớn đến vậy. Về nguyên nhân mâu thuẫn, Thu Anh khai Covid-19 làm thu nhập bị ảnh hưởng, là mẹ đơn thân, muốn về ở cùng với mẹ và gia đình em trai để giảm gánh nặng kinh tế. “Bị cáo rất thương mẹ, không muốn hại mẹ”, Thu Anh khóc, xin lỗi gia đình.

“Bị cáo biết mẹ tuổi cao, lại không tự di chuyển, biết trong nhà bao nhiêu hộ dân sinh sống không? Biết căn hộ không có lỗi thoát hiểm không? Bị cáo không cố ý, nhưng để mặc hậu quả xảy ra”, chủ toạ phân tích.

Mẹ bị cáo được di chuyển bằng xe lăn tới toà, xin HĐXX khoan hồng cho con. Anh Phú cũng thừa nhận trong lúc nóng giận, cư xử không đúng với chị gái. Anh cho rằng chị gái chỉ nhầm lẫn, không có ý làm hại gia đình. Nhiều đại diện các hộ bị ảnh hưởng do hoả hoạn có mặt tại toà xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

 


Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128  hoặc Đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

5/5 - (3 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email