Doanh nghiệp không thực hiện thủ tục giải thể dù bắt buộc.

Hỏi: Thưa Luật sư, công ty tôi bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nhưng hiện tại tôi chưa muốn giải thể công ty thì có căn cứ quy định nào của pháp luật không?

giải thể công ty

Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn! Đối với thắc mắc của bạn, Luật sư Quảng Ninh xin được giải đáp như sau:

Giải thể doanh nghiệp là việc chấm dứt sự tồn tại pháp lý của một doanh nghiệp theo ý chí của chủ sở hữu và/ hoặc quyết định của cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt. Như vậy, vấn đề giải thể doanh nghiệp có thể phát sinh từ ý chí tự do, tự nguyện hoặc cưỡng chế bắt buộc theo quy định của pháp luật.

Theo những thông tin bạn cung cấp thì công ty của bạn thuộc trường hợp giải thể bắt buộc theo khoản 1 điều 207 Luật doanh nghiệp 2020.

“1. Doanh nghiệp bị giải thể trong trường hợp sau đây:

a) Kết thúc thời hạn hoạt động đã ghi trong Điều lệ công ty mà không có quyết định gia hạn;

b) Theo nghị quyết, quyết định của chủ doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân, của Hội đồng thành viên đối với công ty hợp danh, của Hội đồng thành viên, chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần;

c) Công ty không còn đủ số lượng thành viên tối thiểu theo quy định của Luật này trong thời hạn 06 tháng liên tục mà không làm thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp;

d) Bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, trừ trường hợp Luật Quản lý thuế có quy định khác.” 

Nếu doanh nghiệp rơi vào tình trạng phải giải thể bắt buộc theo một trong các trường hợp trên mà không tiến hành giải thể thì hậu quả pháp lý là doanh nghiệp đó sẽ bị xử phạt hành chính. Theo quy định tại Điều 35 Nghị định 50/2016/NĐ-CP Quy định về Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Kế hoạch và Đầu tư, số tiền phạt đối với hành vi trên có thể lên đến 5.000.000 đồng – 10.000.000 đồng.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188 hoặc Đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

Đánh giá post
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email