Đại án xăng dầu: Viện KSND bắt đầu luận tội nhóm bị cáo buôn lậu

Sau 5 ngày tạm dừng, ngày 17-11, phiên tòa xét xử đại án buôn lậu gần 198 triệu lít xăng từ Singapore về Việt Nam tiêu thụ tiếp tục với phần tranh luận.

Đại án xăng dầu: Viện KSND bắt đầu luận tội nhóm bị cáo buôn lậu - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa – Ảnh: A LỘC

Tại phiên tòa, đại diện Viện KSND tỉnh Đồng Nai cho rằng sau gần 3 tuần xét xử, phiên tòa diễn ra khách quan, toàn diện và đầy đủ. Đại diện Viện KSND đã trình bày luận tội hành vi phạm tội của từng bị cáo.

Theo đại diện Viện KSND, tháng 5-2019, Phan Thanh Hữu (65 tuổi, giám đốc Công ty TNHH thương mại Phan Lê Hoàng Anh) cùng nhóm của Đào Ngọc Viễn (54 tuổi, giám đốc Công ty TNHH Đại Dương Hải Phòng) thỏa thuận góp vốn để nhập lậu xăng dầu, với tổng số vốn hai đợt là 53,4 tỉ đồng. Trong đó, Hữu góp 40%, nhóm của Viễn góp 60% (Viễn góp 10%, ba người khác góp 50%), ăn chia theo tỉ lệ 4-6.

Viễn là người giới thiệu và đưa danh thiếp chủ hàng ở Singapore cho Hữu liên hệ mua hàng. Hữu có nhiệm vụ tìm kiếm khách hàng để bán xăng nhập lậu và quan hệ với các lực lượng chức năng để đưa hối lộ.

Viễn sử dụng hai tàu biển đăng ký quốc tịch Panama gồm Pacific Ocean (3.000 tấn) và Western Sea (5.000 tấn) vào cảng Vopak (Singapore) lấy hàng vận chuyển về vùng biển Việt Nam sang mạn cho ba tàu thủy Nhật Minh 07, 08, 09 của Hữu chở về nội địa bán.

Từ tháng 3-2020 đến tháng 2-2021, Hữu cùng đồng phạm đã vận chuyển 48 chuyến với hơn 198 triệu lít xăng, tổng giá trị gần 2.600 tỉ đồng. Trong đó, Hữu hưởng lợi hơn 156,2 tỉ đồng.

Đại án xăng dầu: Viện KSND bắt đầu luận tội nhóm bị cáo buôn lậu - Ảnh 2.

Bị cáo Phan Thanh Hữu nhiều lần gục mặt tại phiên tòa – Ảnh: A LỘC

Riêng Viễn ngoài hợp tác với Hữu còn góp vốn với một số người khác mua hai tàu thủy lấy xăng từ tàu Pacific Ocean đưa về cảng Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) tiêu thụ. Từ đầu tháng 2 đến cuối tháng 4-2021, nhóm của Viễn buôn lậu ba chuyến với trên 5,7 triệu lít xăng.

Tính cả hai giai đoạn, Viễn cùng các đồng phạm đã buôn lậu gần 204 triệu lít xăng với tổng giá trị hơn 2.690 tỉ đồng. Cá nhân Viễn thu lợi bất chính trên 46,7 tỉ đồng.

Đối với bị cáo Ngô Văn Thụy (58 tuổi, cựu đội trưởng Đội 3 Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan), đại diện Viện KSND nhận định qua công tác nghiệp vụ, Thụy biết các tàu do Hữu làm chủ hay ra hải phận quốc tế mua xăng nhập lậu đưa về tỉnh Vĩnh Long để tiêu thụ nội địa. Vì vậy, cuối tháng 1-2021, Thụy đã chỉ đạo toàn bộ lực lượng của đội đến TP Cần Thơ để tổ chức bắt giữ.

Vào thời điểm trên, bị cáo Nguyễn Hữu Tứ (một đầu mối tiêu thụ xăng lậu cho Hữu) biết Thụy đang chuẩn bị bắt các tàu chở xăng lậu nên báo cho Hữu biết.

Do đó, Hữu nhờ Tứ tìm cách can thiệp giúp. Tứ gọi điện cho một người quen ở Hải đội 3 thuộc Cục Điều tra chống buôn lậu để xin số điện thoại của Ngô Văn Thụy và nhờ giới thiệu để Tứ gặp Thụy. Sau đó, Thụy không tổ chức bắt tàu buôn lậu xăng như kế hoạch, mà chỉ đạo lực lượng rút về lại TP.HCM.

Theo cáo trạng, tại nhà riêng của Thụy, Tứ cùng bị cáo Trần Ngọc Thanh đã gửi “quà Tết” cho Thụy với tổng cộng trên 332 triệu đồng (gồm 10.000 USD và thẻ ATM có số dư 101 triệu đồng). Sau khi nghe Tứ báo lại, Hữu chưa yên tâm nên chạy xe máy đến nhà riêng của Thụy để tiếp tục ‘biếu’ thêm 500 triệu đồng. Tổng số tiền mà bị cáo Ngô Văn Thụy bị quy kết nhận hối lộ là trên 832 triệu đồng.


Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.
Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128  hoặc Đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

 

 

5/5 - (21 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email