Cựu tổng giám đốc CNS lĩnh 5 năm tù

TP HCM – Ông Chu Tiến Dũng, cựu tổng giám đốc Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn (CNS) bị tuyên 5 năm tù vì chi quỹ khen thưởng và thoái vốn sai quy định gây thiệt hại 22 tỷ đồng.

Ngày 31/5, ông Dũng bị TAND TP HCM tuyên phạm tội Vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí theo Điều 219 Bộ luật Hình sự.

Bị cáo Đỗ Văn Ngà (56 tuổi, cựu kế toán trưởng CNS); Nguyễn Hoành Hoa (65 tuổi, cựu chủ tịch Hội đồng thành viên CNS) cùng nhận 4 năm tù. 7 đồng phạm khác lĩnh 2 năm tù treo đến 3 năm 6 tháng tù giam.

Quyết định được tòa đưa ra sau khi ghi nhận ông Dũng và các bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ như: đã khắc phục toàn bộ thiệt hại, nhân thân tốt, thành khẩn khai báo, có nhiều thành tích trong công tác.

CNS

Ông Chu Tiến Dũng tại tòa.

CNS là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước trực thuộc UBND TP HCM. Việc sử dụng vốn, quỹ khen thưởng tại CNS và các công ty con phải tuân theo quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước tại doanh nghiệp (DN).

Theo HĐXX, ông Dũng và các cá nhân liên quan đã đề xuất, quyết định việc chi tiền quỹ khen thưởng và thoái vốn không đúng các quy định của pháp luật, gây thất thoát tài sản nhà nước hơn 22 tỷ đồng.

Trong đó, các bị cáo không thực hiện theo quy định của Luật Kế toán – khi tất cả các bộ hồ sơ chi khen thưởng đều không có danh sách cá nhân được khen thưởng, ký nhận cụ thể và không nêu rõ thành tích hỗ trợ, đóng góp cho CNS… gây thất thoát hơn 17,3 tỷ đồng. Thực tế nguồn tiền lại chi cho người và bộ phận đề xuất.

Ngoài ra, ông Dũng và nhiều cá nhân đã sai phạm trong việc thực hiện hai lần thoái vốn đầu tư của CNS tại TIE (công ty con của CNS) gây thiệt hại 4,6 tỷ đồng.

Cụ thể, trước lúc thoái vốn, ông Nguyễn Hoành Hoa và 5 bị cáo liên quan biết rõ tại thời điểm kết thúc năm tài chính 2015, TIE có lợi nhuận sau thuế chưa phân phối, nên CNS sẽ được quyền hưởng phần lợi tức phát sinh, với tư cách cổ đông sở hữu 70% vốn góp tại TIE. Tuy nhiên, các bị cáo không điều chỉnh thời điểm, phương án thoái vốn để CNS nhận được cổ tức năm 2015 từ TIE, tương ứng với tỷ lệ cổ phiếu đã bán ra, gây thất thoát cho CNS hơn 4,6 tỷ đồng.

HĐXX đánh giá, bị cáo Chu Tiến Dũng phải chịu trách nhiệm chính trong việc xảy ra thất thoát hơn 17,3 tỷ đồng tại quỹ khen thưởng tại CNS, và là đồng phạm cho bị cáo Nguyễn Hoành Hoa trong việc thất thoát hơn 4,6 tỷ đồng. Vì vậy, tổng số tiền bị cáo phải chịu trách nhiệm là hơn 22 tỷ đồng.

 

 

 

 


Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128  hoặc Đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

Đánh giá post
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email