Cựu phóng viên bị cáo buộc nhận hơn một tỷ đồng mỗi tháng để bảo kê xe tải

HÀ TĨNH – Lê Danh Tạo, 57 tuổi, cùng vợ Hồ Thị Hải bị cáo buộc mỗi tháng nhận hơn một tỷ đồng của các tài xế xe tải đường dài để “bảo kê” các lỗi vi phạm.

Tạo bị xác định là người cầm đầu, từng công tác tại một số báo, tạp chí, đài truyền hình. Còn Hải là Giám đốc Công ty truyền thông Sống khỏe và Pháp luật, Cường là cộng tác viên của một tạp chí.

Nghi can Tạo tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an cung cấp

Ông Lê Danh Tạo tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an cung cấp

Theo cơ quan điều tra, quá trình hoạt động báo chí, Tạo phát hiện nhiều lái xe tải đường dài thường vi phạm các lỗi quá khổ, quá tải, vượt đèn đỏ… nên tiếp cận yêu cầu chủ xe chung chi 6-8 triệu đồng mỗi tháng để được bảo kê. Ông này cam kết chỉ cần là “xe của Tạo” thì cơ quan chức năng sẽ bỏ qua lỗi, nếu xe bị dừng hoặc kiểm tra thì ông ta sẽ gọi điện can thiệp.

Tiếp đó, Tạo cùng đồng phạm đặt vấn đề với CSGT, thanh tra giao thông một số tỉnh thành xin “được tạo điều kiện, bỏ qua các lỗi hoặc xử lý nhẹ tay”. Nếu người nào không đồng ý, Tạo khống chế bằng cách tìm các lỗi sai phạm trong quá trình công tác của họ rồi đe dọa sẽ viết bài, yêu cầu tuân theo.

Vợ chồng tạo in biển số các xe đã đóng tiền bảo kê vào logo riêng, phát cho tài xế dán vào xe để lực lượng chức năng dễ nhận biết.

Nghi can Hải (vợ Tạo, thứ hai từ phải qua), nghe cảnh sát đọc lệnh bắt. Ảnh: Công an cung cấp

Bị can Hồ Thị Hải (vợ Tạo) nghe cảnh sát đọc lệnh bắt. Ảnh: Công an cung cấp

Nhà chức trách cáo buộc, Tạo thành lập các nhóm kín trên mạng xã hội để trao đổi, giao dịch; lập doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải để hợp thức hóa số tiền “bảo kê” mà các tài xế đóng hàng tháng. Với thủ đoạn trên, mỗi tháng Tạo và đồng phạm thu hơn một tỷ đồng từ các chủ xe.

Hải có vai trò quản lý các tài khoản ngân hàng, nhắc nhở lái xe đóng tiền “luật” hàng tháng, gửi logo cho đối tác. Cường hỗ trợ Tạo trong việc đặt vấn đề với lực lượng chức năng.

Vụ án đang được mở rộng điều tra.

Logo có ý nghĩa xe của Tạo - tức đã được cựu phóng viên bảo kê. Ảnh: Công an cung cấp

Logo có ý nghĩa “xe của Tạo” – tức đã được cựu phóng viên bảo kê. Ảnh: Công an cung cấp

Hành vi của nhóm Tạo tương tự như đường dây tổ chức in “logo xe vua” do Nguyễn Văn Thới cầm đầu, để bảo kê xe quá tải ở TP HCM và các tỉnh lân cận, bị triệt phá năm 2015.

Trong vụ án này, Thới và đồng phạm bị cáo buộc tổ chức in logo số 68 và chữ Garage Thành Đô, Xe chở hàng… bán cho chủ xe, tài xế với giá 2,5-3 triệu đồng mỗi tháng. Đây là ký hiệu để CSGT không dừng kiểm tra xe tải trọng xe. Tổng cộng, đường dây này đã thu được gần 23 tỷ đồng.

Trong đó, Thới và Thái dùng khoảng 5 tỷ để đưa hối lộ 79 lần (mỗi lần ít nhất 9 triệu và nhiều nhất 150 triệu đồng cho CSGT, thanh tra giao thông); 17,8 tỷ dùng để nộp phạt cho các xe bị xử lý, chi phí thuê người cảnh giới CSGT và hưởng lợi 1,3 tỷ đồng.

Thới sau đó bị phạt 13 năm tù, 7 bị cáo khác nhận từ một năm 8 tháng đến 9 năm tù. Riêng 80 CSGT, thanh tra giao thông liên quan vụ án không bị xử lý hình sự vì “chưa đủ căn cứ chứng minh” nhận tiền hối lộ của nhóm Thới.

 

 

 


Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Địa chỉ chi nhánh: số 31 đường Lý Thường Kiệt, tổ 1, khu 3, phường Thanh Sơn, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128 hoặc đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

5/5 - (10 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email