Cựu giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Điện Biên bị phạt 5 năm tù

ĐIỆN BIÊN – Ông Nguyễn Văn Kiên, cựu giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, bị phạt 5 năm tù trong sai phạm đấu thầu hai dự án mua sắm thiết bị giảng dạy, gây thiệt hại 7,5 tỷ đồng.

Mức án được TAND tỉnh Điện Biên công bố trưa 2/3, sau hơn một ngày xét xử và nghị án. Liên quan vụ án, ông Đinh Văn Hữu, cựu Giám đốc Công ty Sách Điện Biên, cũng bị phạt 5 năm tù.

Các bị cáo còn lại: Trịnh Mạnh Cường (cựu Trưởng phòng Kế hoạch – Tài chính, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên) và Nguyễn Quang Tuyến (cựu Phó giám đốc Công ty Sách và thiết bị trường học Điện Biên) mỗi người bị phạt 4 năm tù. Bị cáo Mai Thanh An (cựu Giám đốc Công ty Tây Đô) và Võ Thúc Chính (cựu Giám đốc Công ty T&C) cùng 30 tháng tù.

Bị cáo Hồ Thị Sáu, cựu Giám đốc Khối thẩm định III và Nguyễn Quốc Việt, thẩm định viên Công ty thẩm định giá BTC Value, cùng bị phạt 2 năm tù.

8 bị cáo đều bị truy tố về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, theo Điều 222 Bộ luật Hình sự.

Tòa buộc Công ty sách Điện Biên và các bị cáo nộp lại 7,5 tỷ đồng, được xác định là thiệt hại vụ án. Ông Kiên phải nộp 600 triệu đồng hưởng lợi bất chính. HĐXX ghi nhận số tiền 5,9 tỷ đồng các bị cáo đã tự nguyện nộp lại trước phiên xét xử, trong đó, riêng cựu giám đốc Kiên nộp 2 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Kiên tại phiên tòa ngày 1/3. Ảnh: Danh Lam

                                      Ông Nguyễn Văn Kiên tại phiên tòa ngày 1/3.

Cáo trạng xác định, năm 2019-2020, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên là chủ đầu tư hai gói thầu: Mua sắm thiết bị dạy học tối thiểu (gói 1) và Mua sắm trang thiết bị dạy học tối thiểu cho các trường THPT (gói 2).

Ông Hữu mong muốn công ty mình trúng thầu nên gặp ông Kiên – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên và được bảo đến gặp Trưởng phòng Tài chính Cường nghe “hướng dẫn”.

Ông Cường đề nghị ông Hữu lập danh mục thiết bị gồm: tên, mô tả chi tiết, đơn vị tính, số lượng, đơn giá, thành tiền và báo giá các thiết bị cho Sở. Ông Hữu sau đó chỉ đạo cấp phó Tuyến làm báo giá “khống” sao cho công ty có lợi nhuận 20-25%. Ông Cường không chỉnh sửa về nội dung mà lập tức chấp thuận giá Tuyến đưa ra.

Ở cả hai gói thầu, Cường đều đề xuất “sếp” Kiên thuê những đơn vị thẩm định giá “người quen”, là An và Chính. Nhưng thực chất, hai người này không có chuyên môn, không có chứng chỉ hoạt động đấu thầu.

Bị cáo An và Chính lấy bừa tên những người có chứng chỉ đang được đăng trên mạng để kê khai là thành viên công ty. Tổng giá trị hai gói thầu từ đó bị nâng gấp đôi, từ 10 tỷ đồng lên 20 tỷ đồng.

Trong khi đó, phía Công ty Sách Điện Biên đã mua hết hồ sơ mời thầu của 3 công ty “quân xanh” và do chắc chắn biết sẽ trúng thầu đã mua sắm thiết bị để bàn giao Sở 10 ngày trước khi công bố kết quả chấm thầu.

Sau khi gian lận trót lọt hai gói thầu trên, bị cáo Hữu tặng 600 triệu đồng cho giám đốc Sở vì đã “giúp đỡ”. Hai lần quà biếu đều vào dịp Tết Nguyên Đán, được đưa tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh.

 


Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128  hoặc Đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

5/5 - (10 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email