Cựu công an lĩnh 17 năm tù vì tống tiền Phó Chủ tịch thị xã

Sau khi xem xét, HĐXX TAND tỉnh Thanh Hóa đã tuyên các mức án nghiêm khắc cho những bị cáo tổ chức cưỡng đoạt tài sản.

Ngày 27/12, TAND tỉnh Thanh Hóa đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hình sự “Cưỡng đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 170 – Bộ luật Hình sự đối với các bị cáo Lê Xuân Hoàng (SN 1978), nguyên cán bộ công an, Nguyễn Quốc Hưng (SN 1979), Lê Trần Sính (SN 1974), Lê Trần Tiến Đạt (SN 1998), Lê Doãn Tài (SN 1985), Phạm Văn Ân (SN 1988) cùng trú tại tỉnh Thanh Hóa.

Theo hồ sơ vụ án, Lê Xuân Hoàng (trú ở huyện Hoằng Hóa) và Nguyễn Quốc Hưng (trú ở thành phố Thanh Hóa) từng học cùng khóa với nhau tại Học viện An ninh nhân dân. Năm 2007, Lê Xuân Hoàng bị Tổng cục An ninh (Bộ Công an) kỷ luật với hình thức tước danh hiệu Công an nhân dân, còn Nguyễn Quốc Hưng vì lý do cá nhân nên năm 2017 đã xin ra khỏi ngành công an.

bicaoh.jpeg
Bị cáo Hoàng tại phiên sơ thẩm

Đầu năm 2020, Hưng nhờ Hoàng tìm việc làm ở huyện Tĩnh Gia (nay là thị xã Nghi Sơn). Hoàng bàn với Hưng giả danh chủ doanh nghiệp tới gặp lãnh đạo của thị xã Nghi Sơn để biếu tiền, quà và tiến hành quay lén clip để tổ chức tống tiền. Hưng đồng ý.

Hoàng lên kịch bản, chuẩn bị phương tiện, chỉ đạo Hưng đóng vai chủ doanh nghiệp đến UBND huyện Tĩnh Gia (nay là thị xã Nghi Sơn) gặp lãnh đạo, tạo lý do đưa tiền, quà và bí mật dùng thiết bị quay lén cảnh nhận tiền về đưa cho Lê Xuân Hoàng làm căn cứ viết thư đe dọa, tống tiền.

Khoảng giữa tháng 5/2020, Hoàng chỉ đạo Lê Trần Tiến Đạt 3 lần lái ô tô chở Hưng từ TP Thanh Hóa tới thị xã Nghi Sơn để gặp các Phó Chủ tịch UBND thị xã là ông Hồ Đình Tùng và ông Trương Bá Duyên. Khi gặp, Hưng giới thiệu là Phong, Giám đốc Công ty Trang Phong ở TP Thanh Hóa, nhờ giúp doanh nghiệp đầu tư các dự án, xin khai thác các mỏ đất… đưa tiền, quà, rồi bí mật dùng thiết bị quay lén. Tổng cộng, Hưng đưa ông Hồ Đình Tùng 30 triệu đồng, đưa ông Trương Bá Duyên 1 lạng cao động vật, 15 triệu đồng và 1.000 USD.

Có được clip trong tay, Hoàng soạn thư có nội dung đe dọa, yêu cầu ông Hồ Đình Tùng chi 5 tỷ đồng, ông Trương Bá Duyên phải chi 20 tỷ đồng. Nếu các ông này không đồng ý sẽ gửi thư tố cáo tới các cơ quan chức năng khi đại hội đang đến gần và phát tán trên mạng xã hội. Ngày 16/5/2020, Đạt lái ô tô chở Lê Trần Sính và Hoàng đến nhà 2 lãnh đạo gửi thư tống tiền.

Để thêm sức nặng, qua các mối quen biết, Hoàng liên hệ đưa USB có video quay lén, đơn nặc danh tố cáo ông Hồ Đình Tùng nhận tiền của doanh nghiệp cho Phạm Văn Ân, phóng viên một tờ tạp chí để “rung”. Ân đã trao đổi lại nội dung cho Lê Doãn Tài, một phóng viên khác biết và cùng tham gia.

Hoàng chỉ đạo cho Ân và Tài dùng báo chí dọa các bị hại theo kịch bản mà Hoàng đưa ra. Nếu các bị hại giao tiền thì Ân và Tài bỏ qua, ngược lại, các phóng viên sẽ viết bài phản ánh tiêu cực, bôi nhọ uy tín các lãnh đạo trước kỳ đại hội. Hoàng đã chỉ đạo Ân mua vali cùng Tài mang đến phòng ông Trương Bá Duyên. Khi vào phòng ông Duyên, Ân và Tài nói là vừa đi từ phòng ông Tùng sang để ông Duyên nghĩ rằng ông Tùng đã giao tiền và làm theo.

Trong các buổi làm việc với các ông Hồ Đình Tùng và Trương Bá Duyên, Ân và Tài thể hiện là mình đi xác minh, viết bài nhưng đưa ra các lời nói đầy ẩn ý để ông Trương Bá Duyên và Hồ Đình Tùng thực hiện theo thư tống tiền. Tuy nhiên, ông Tùng không hợp tác còn ông Duyên nhắc đến việc bị tống tiền, muốn giải quyết êm đẹp, nhờ giúp chuyển vali tiền cho Hoàng. Phát hiện bị lộ, Ân và Tài từ chối nhận tiền đồng thời thông báo cho Hoàng biết. Sau đó các đối tượng đăng tải đoạn clip có hình ảnh ông Tùng mà chúng quay lén lên mạng để bôi nhọ, hạ uy tín bị hại.

Cơ quan tố tụng xác định, Lê Xuân Hoàng giữ vai trò chủ mưu, Nguyễn Quốc Hưng và Lê Trần Sính giữ vai trò thực hiện, Lê Doãn Tài, Phạm Văn Ân và Lê Trần Tiến Đạt giữ vai trò là người giúp sức.

Tiến hành xét hỏi và tranh tụng công khai tại phiên tòa, HĐXX xem xét toàn diện, khách quan vụ án đã tuyên phạt bị cáo Lê Xuân Hoàng 17 năm tù giam, Nguyễn Quốc Hưng 38 tháng tù giam, Lê Trần Sính 36 tháng tù giam, Phạm Văn Ân 34 tháng tù. Hai bị cáo Lê Doãn Tài và Lê Trần Tiến Đạt cùng nhận mức án 36 tháng tù giam.

 

 

 

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188 hoặc Đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

Công ty Luật TNHH Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

 

5/5 - (24 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email