Chuyển trái phép hơn 30.400 tỷ đồng ra nước ngoài

HÀ NỘI – Vợ chồng Nguyễn Thị Nguyệt và đồng bọn mở 8 công ty, quay vòng nguồn hàng để phục vụ vận chuyển trái phép hơn 30.400 tỷ đồng ra nước ngoài nhằm hưởng hoa hồng.

Ngày 21/12, Nguyễn Thị Nguyệt cùng chồng là Phạm Anh Tuấn và 10 người khác bị TAND Hà Nội đưa ra xét xử về tội Vận chuyển tiền trái phép qua biên giới, theo khoản 3 Điều 189 Bộ luật Hình sự. Một bị cáo khác cũng bị truy tố nhưng đã tử vong trước phiên toà.

Theo cáo trạng, từ năm 2016, Nguyệt được một số người thuê chuyển tiền trái phép từ Việt Nam ra nước ngoài, hưởng phần trăm trên số tiền giao dịch. Để hợp thức hoá, Nguyệt mua hồ sơ tạm nhập, tái xuất của bị cáo Phạm Hữu Thuật (trú tỉnh Quảng Ninh) với giá 30-40 triệu đồng mỗi bộ.

Hai người sau đó ngụy tạo mua bán, xuất nhập khẩu hàng hóa bằng cách chung tiền mua linh kiện điện tử của một người bên Trung Quốc, nhập về Việt Nam rồi tái xuất quay về lại chính người này. Từ đó, Thuật mở 49 tờ khai tạm xuất nhập khẩu hàng hóa, sử dụng hai công ty trên để thanh toán. Tổng số tiền Thuật và Nguyệt chuyển ra nước ngoài hơn 3.800 tỷ đồng và hưởng lợi 152 triệu đồng.

Từ năm 2017, khi biết rõ các thủ đoạn, cách thức vận chuyển tiền ra nước ngoài, Nguyệt cùng chồng tự mở đường dây mới. Vợ chồng Nguyệt rủ thêm các thành viên trong gia đình, gồm em trai Nguyễn Văn Thắng và các cậu, chú, dì, cháu ruột cùng tham gia.

Nguyệt mượn chứng minh nhân dân của 8 người thân lập 8 công ty để lợi dụng pháp nhân mở hồ sơ khống chuyển tiền trái phép ra nước ngoài. Thực tế, 8 công ty không có hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa.

Nguyệt chỉ đạo các đồng phạm là người nhà, lập hợp đồng kinh tế khống, con dấu nước ngoài, tự ký chữ ký giả. Nội dung về mua bán linh kiện điện tử của các công ty Singapore để xuất bán sang Trung Quốc, mục đích mở được tờ khai hải quan.

Để có hàng hóa, Nguyệt chỉ đạo bị cáo Nguyễn Văn Thắng mua các linh kiện điện tử, đóng thành 12 thùng. Cùng lúc, Nguyệt thuê một người khác sử dụng lô hàng này để quay vòng theo chiều Việt Nam – Singapore và ngược lại, cho tất cả hợp đồng mua bán khống, cáo trạng nêu.

Người của Nguyệt sẽ đến cảng hàng không quốc tế Nội Bài mở tờ khai hải quan, làm thủ tục tái xuất các kiện hàng này. Sau khi lấy được phiếu thông qua, giấy xuất kho, Thắng sử dụng ôtô vận chuyển các kiện hàng lên cửa khẩu Kim Thành, tỉnh Lào Cai, làm thủ tục tái xuất.

VKS xác định lợi dụng sự thiếu kiểm tra giám sát của cán bộ Hải quan, Thắng chỉ vận chuyển một phần các kiện hàng, rồi thuê người vận chuyển ngược về Việt Nam để quay vòng.

Trái phép, tỷ

                                                               Bị cáo Nguyễn Thị Nguyệt.

Trong khi Thắng vận chuyển các lô hàng đi lòng vòng, vợ chồng Nguyệt Tuấn cùng các thành viên còn lại của đường dây sẽ quản lý dòng tiền mà “khách” cần chuyển trái phép. Nguyệt và Tuấn trực tiếp thỏa thuận với “khách” về tỷ giá quy đổi ngoại tệ và thù lao chuyển tiền.

Thống nhất xong, khách hàng sẽ chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của những bị cáo này. Tiền tiếp tục được chuyển vào tài khoản của 8 công ty để thực hiện giao dịch quy đổi ngoại tệ và chuyển ra nước ngoài.

Cuối cùng, vợ chồng Tuấn Nguyệt liên hệ nhân viên một số ngân hàng tại tỉnh Quảng Ninh và Lào Cai thỏa thuận sẽ gửi chứng từ, hồ sơ qua bưu điện và email để thực hiện chuyển tiền quốc tế.

Theo kết luận, từ tháng 8/2017 đến tháng 9/2020, nhóm Nguyệt đã lợi dụng pháp nhân của 8 công ty chuyển trót lọt ra nước ngoài 30.498 tỷ đồng, thu lợi bất chính hơn 30 tỷ đồng.

Tại phiên toà hôm nay, Nguyệt thừa nhận mọi hành vi như cáo trạng quy kết và “tôn trọng kết quả điều tra của công an”. Nguyệt khai, mọi quy trình vận chuyển tiền ra nước ngoài đều tự nghĩ ra chứ không phải ai hỗ trợ hoặc “bày cách”. Điều Nguyệt cảm thấy ân hận nhất là “cái giá phải trả quá đắt” và đã lôi kéo nhiều người thân trong gia đình vướng lao lý.

Nguyệt trình bày xong, chủ toạ nói: “Đầu óc của bị cáo cũng ghê gớm nhỉ, nghĩ ra cả cái quy trình mà đến công an cũng không lường trước được”.

Về quy trình chuyển tiền, Nguyệt cho hay, người thuê sẽ chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của Nguyệt và những người khác. Bị cáo sau đó dùng tiền này ra ngân hàng mua ngoại tệ, sau đó “nhờ” luôn nhân viên các ngân hàng chuyển tiền vào các số tài khoản ở nước ngoài do Nguyệt chỉ định.

Ngoài thông qua ngân hàng, Nguyệt khai còn nhờ một số người ở các tiệm vàng trên chợ Hà Trung, Hà Nội chuyển tiền hộ. Nguyệt chỉ cần đưa số tài khoản, còn việc chuyển ngoại tệ do những người khác lo.

trái phép, tỷ

                                                             Các bị cáo tại toà.

Theo cáo trạng, trong nhóm nhân viên ngân hàng liên quan đường dây chuyển tiền này, cáo trạng xác định hai người thuộc ngân hàng VPBank chi nhánh Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã hưởng lợi tổng 270 triệu đồng. Tuy nhiên, hai nhân viên này đã bị TAND tỉnh Quảng Ninh phạt 4 năm 6 tháng và 5 năm tù về tội Vận chuyển tiền trái phép qua biên giới, nên không xem xét trong vụ án này.

Một người thuộc Ngân hàng Quân đội (MBbank) chi nhánh Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, hiện bị khởi tố bị can trong vụ án khác về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ.

Trong quá trình điều tra, Thắng khai mỗi lần làm thủ tục mở tờ khai nhập khẩu, tái xuất, đều phải “bồi dưỡng” mỗi lần 500.000-1.000.000 đồng cho một số cán bộ Hải quan Nội Bài, tỉnh Lào Cai và Hà Nội. Khi làm việc với nhà chức trách, các cán bộ này phủ nhận, Thắng cũng không đưa ra được chứng cứ nên cơ quan điều tra không đề cập xử lý.

Cơ quan tố tụng cho biết đã tách tài liệu liên quan đến các “khách hàng” thuê nhóm Nguyệt chuyển tiền trái phép và các cá nhân liên quan khác để tiếp tục điều tra, xử lý.

Chiều nay, phiên tòa tiếp tục làm việc.


Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128  hoặc Đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

Đánh giá post
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email