Chứng thực hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất tại UBND xã được không? 3 bước thực hiện trình tự chứng thực

LUẬT SƯ QUẢNG NINH – Câu hỏi: Thưa Luật sư, tôi muốn hỏi rằng có được chứng thực hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất tại UBND xã không? Nếu có, tôi phải trải qua trình tự chứng thực như nào và chuẩn bị những gì? Xin cảm ơn!

Được chứng thực hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất tại UBND xã không? Trình tự chứng thực như nào?
Được chứng thực hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất tại UBND xã không? Trình tự chứng thực như nào?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng Luật sư Quảng Ninh và gửi câu hỏi. Về vấn đề Được chứng thực hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất tại UBND xã không? Trình tự chứng thực như nào? Chúng tôi xin tư vấn như sau:

 1. Căn cứ pháp lý

 • Luật Đất đai 2013
 • Nghị định 23/2015/NĐ-CP
 1. Được chứng thực hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất tại UBND xã không?

Theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 thì phải công chứng, chứng thực hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất.

Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất

Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này”.

Đồng thời, tại điểm d khoản này thì “việc chứng thực thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã”. Cụ thể hơn, thẩm quyền chứng thực hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất được quy định chi tiết tại khoản 2 Điều 5 Nghị định số 23/2015/NĐ-CP về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch.

Theo đó, Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện ký chứng thực và đóng dấu của Ủy ban nhân dân cấp xã để chứng thực hợp đồng, giao dịch liên quan đến thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai.

Như vậy, bạn hoàn toàn có quyền chứng thực hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất tại UBND xã.

 1. Trình tự chứng thực như nào?

Bước 1: Công dân chuẩn bị hồ sơ theo quy định và nộp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc UBND cấp xã.

Bước 2: Cán bộ Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra hồ sơ. Nếu hồ sơ đầy đủ thì viết Phiếu tiếp nhận và hẹn trả hồ sơ. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì hướng dẫn công dân bổ sung hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Bước 3: Công dân nhận kết quả tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc UBND cấp xã.

Thời gian làm việc: Các ngày trong tuần, từ thứ 2 đến thứ 6 (trừ ngày nghỉ Lễ theo quy định). Buổi sáng: Từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ 00 phút. Buổi chiều: Từ 13 giờ 30 phút đến 16 giờ 30 phút.

 • Cách thức thực hiện: Công dân nộp hồ sơ và nhận kết quả trực tiếp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc UBND cấp xã.
 1. Hồ sơ thực hiện chứng thực hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất

 • Thành phần hồ sơ:

– Phiếu yêu cầu chứng thực hợp đồng, văn bản theo mẫu số 31/PYC;

– Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất theo mẫu số 40/HĐTA (Trường hợp người yêu cầu chứng thực chưa soạn thảo hợp đồng thì có thể đề nghị Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả soạn thảo hợp đồng – và phải trả chi phí cho người soạn thảo hợp đồng);

– Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu;

– Bản sao sổ hộ khẩu gia đình;

– Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc các giấy tờ về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà có giá trị pháp lý theo quy định của pháp luật (kèm theo bản chính để đối chiếu).

 • Số lượng hồ sơ: 03 bộ.
  Được chứng thực hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất tại UBND xã không? Trình tự chứng thực như nào?
  Được chứng thực hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất tại UBND xã không? Trình tự chứng thực như nào?

Trên đây là tư vấn của Luật sư Quảng Ninh về việc Được chứng thực hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất tại UBND xã không? Trình tự chứng thực như nào? Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188 hoặc Đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

Công ty Luật sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: 575 Nguyễn Văn Cừ – Phường Hồng Hải – TP.Hạ Long – Quảng Ninh.

5/5 - (21 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email