Chủ mưu cướp Bitcoin trị giá 37 tỷ đồng lĩnh án chung thân

TP HCM – Tòa cho rằng đủ căn cứ kết luận Hồ Ngọc Tài và bị cáo Hoàng có vai trò cao nhất trong vụ cướp Bitcoin trị giá 37 tỷ đồng của doanh nhân.

Chiều 16/5, Hồ Ngọc Tài, 34 tuổi; Trần Ngọc Hoàng, 40 tuổi, bị TAND TP HCM tuyên phạt án chung thân về tội Cướp tài sản.

HĐXX xác định, bị cáo Tài có vai trò chủ mưu, khởi xướng, còn Hoàng chỉ đạo thực hiện tích cực, nên phải chịu mức án cao nhất khung hình phạt.

Liên quan vụ án, hai cựu cảnh sát Nguyễn Quốc Dũng, 42 tuổi, bị phạt 17 năm; Nguyễn Anh Tuấn, 30 tuổi, 12 năm tù. 11 bị cáo khác bị tuyên 9 đến 19 năm tù với vai trò đồng phạm.

Các bị cáo phải liên đới bồi thường toàn bộ số tiền chiếm đoạt cho bị hại.

Bitcoin

Bị cáo Tài trước giờ tuyên án.

Tòa bác quan điểm bào chữa của các luật sư cho rằng, hiện pháp luật Việt Nam chưa công nhận tiền ảo là tài sản, nên không có căn cứ để xử lý các bị cáo về hành vi cướp Bitcoin. Theo tòa, pháp luật Việt Nam chưa chấp nhận Bitcoin là tiền tệ và phương tiện thanh toán, nhưng tòa không chỉ căn cứ vào kết luận định giá để kết tội các bị cáo.

“Tội cướp là tội cấu thành hình thức. Các bị cáo khai nhận, ngay từ đầu đã lên kế hoạch để cướp 1.000 Bitcoin, trị giá 200 tỷ đồng của bị hại. Thực tế, các bị cáo đã cướp số Bicoin quy đổi ra tiền VNĐ là hơn 37 tỷ đồng và bán để chia nhau hưởng lợi. Do đó, cáo trạng truy tố các bị cáo tội Cướp tài sản là đúng người, đúng tội”, HĐXX nêu quan điểm.

Bitcoin

Bị cáo Tài và đồng phạm tại tòa chiều 16/5.

Bản án xác định, Tài và các đồng phạm là nhà đầu tư Bitcoin ở TP HCM, Đà Nẵng, cùng tham gia buôn bán tiền ảo với anh Lê (doanh nhân). Năm 2018, sau thời gian dài được anh Lê tư vấn đầu tư có lãi, Tài và Hoàng tiếp tục nghe doanh nhân này bán hết 1.000 Bitcoin (trị giá khoảng 100 tỷ đồng), chuyển sang mua tiền ảo mới nổi như Aureus, Ifans… nhưng thua lỗ hết. Nhóm Tài cho rằng bị anh Lê lừa chiếm đoạt tiền ảo của mình nên đã rủ đồng phạm lên kế hoạch bắt cóc, đe dọa doanh nhân này và gia đình để cướp tiền điện tử của anh Lê

Sau lần đầu thất bại, ngày 17/5/2020, nhóm Tài tiếp tục thực hiện kế hoạch theo kịch bản của hai cảnh sát Nguyễn Quốc Dũng (cựu cán bộ đội 7 Phòng Cảnh sát hình sự) và Nguyễn Anh Tuấn (30 tuổi, công an phường ở quận 5). Theo đó, cả nhóm đi nhiều ôtô bám theo đuôi xe anh Lê trên cao tốc. Đến khu vực thị trấn Dầu Giây, tỉnh Đồng Nai, một ôtô vượt lên trước xe anh Lê chặn đầu, một chiếc khác đâm vào đuôi xe. Anh Lê và người em vợ xuống xe, liền bị nhóm Tài ập đến rút súng (bắn bi) khống chế.

Những người còn lại ép vợ con anh Lê lên ôtô khác, uy hiếp bằng kim tiêm chứa “máu HIV” (làm giả bằng mực đỏ). Nhóm này dọa sẽ “tiêm máu HIV vào vợ con”, buộc anh Lê đọc mật khẩu truy cập vào ví điện tử, sau đó chuyển 168 Bitcoin (trị giá hơn 37 tỷ đồng) cho chúng. Số Bitcoin cướp được, nhóm Tài đã bán được gần 19 tỷ đồng chia nhau chiếm hưởng. Trong đó, Dũng được chia hơn 400 triệu, Tuấn 50 triệu đồng. Các bị cáo đã nộp lại số tiền thu lợi bất chính.

 

 

 

 


Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128  hoặc Đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

5/5 - (15 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email