Chồng đánh bạc vay tiền, vợ có phải trả nợ thay hay không?

Tôi và chồng kết hôn được 5 năm. Chúng tôi có 1 người con chung đang cần nuôi dưỡng. Do những mâu thuẫn, bất đồng với nhau trong cuộc sống nên tôi và chồng đã sống ly thân được 1 năm. Gần đây, tôi mới phát hiện ra chồng có vay tiền để đánh bạc. Chủ nợ có đến đòi tôi phải có nghĩa vụ trả nợ cùng chồng. 

Phân chia nợ khi ly hôn như thế nào? – CIS Law Firm

 

Xin chào luật sư! Tôi và chồng kết hôn được 5 năm. Chúng tôi có 1 người con chung đang học tiểu học cần nuôi dưỡng. Do những mâu thuẫn, bất đồng với nhau trong cuộc sống nên tôi và chồng đã sống ly thân được 1 năm. Gần đây, tôi mới phát hiện ra chồng có vay nợ tiền để đánh bạc. Chủ nợ có đến đòi tôi phải có nghĩa vụ trả nợ cùng chồng. Tôi khước từ vì cho rằng mình không có nghĩa vụ trả nợ vì đó là khoản nợ của chồng tôi. Cho tôi hỏi trong trường hợp này tôi có phải trả nợ cùng chồng hay không?

Chị V.Q (Quảng Ninh) đặt câu hỏi.

Cảm ơn câu hỏi của chị V.Q. Chúng tôi giải đáp thắc mắc của chị như sau.

Khoản 3 điều 45, Luật Hôn nhân và gia đình có quy định về nghĩa vụ riêng về tài sản của vợ chồng : “Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do một bên xác lập, thực hiện không vì nhu cầu của gia đình thì được xác định là nghĩa vụ riêng của mỗi bên.”

Khoản 20 điều 3 luật Hôn nhân và gia đình cũng có quy định : “Nhu cầu thiết yếu là nhu cầu sinh hoạt thông thường về ăn, mặc, ở, học tập, khám bệnh, chữa bệnh và nhu cầu sinh hoạt thông thường khác không thể thiếu cho cuộc sống của mỗi người, mỗi gia đình.”

Từ đó, có thể thấy, nghĩa vụ được phát sinh từ giao dịch vay tiền để đánh bạc của chồng chị không phải nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của gia đình nên khoản nợ này sẽ không phải là nghĩa vụ chung của cả 2 vợ chồng. Vì vậy, chị không có nghĩa vụ trả nợ cùng chồng hoặc trả nợ thay cho chồng.

Chị có thể giải thích trên cơ sở pháp luật cho chủ nợ của chồng chị hiểu. Nếu họ vẫn tiếp tục đến đòi nợ chị, có những hành vi như quấy rối bằng tin nhắn, cuộc gọi thì chị có thể thông báo đến cơ quan công an có thẩm quyền. Hành vi quấy rối này có thể bị xử phạt theo Nghị định số 174/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến.

 

 

 

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________

Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Địa chỉ chi nhánh: số 31 đường Lý Thường Kiệt, tổ 1, khu 3, phường Thanh Sơn, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128  hoặc đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

 

 

Đánh giá post
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email