Chính sách mới có hiệu lực từ ngày hôm nay 01/12/2021

Kể từ ngày 01/12/2021, nhiều chính sách mới đáng chú ý về lệ phí trước bạ ô tô, giao dịch điện tử với ngân hàng Nhà nước, du học sinh Việt Nam ở nước ngoài… sẽ chính thức có hiệu lực.

1. Luật sửa đổi, bổ sung Bộ luật Tố tụng hình sự

Hôm nay, Luật số 02/2021/QH15 sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự chính thức có hiệu lực thi hành.

Trong đó, Luật này sửa đổi, bổ sung một số quy định về việc thực hiện thủ tục tố tụng khi xảy ra thiên tai, dịch bệnh tại Điều 148, Điều 229, Điều 247 Bộ luật Tố tụng hình sự.

2. Giảm 50% lệ phí trước bạ với ô tô lắp ráp trong nước

Theo quy định tại Nghị định 103/2021/NĐ-CP, từ ngày 01/12/2021 đến hết ngày 31/5/2022, lệ phí trước bạ nộp lần đầu với ô tô, rơ moóc hoặc sơmi rơ moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự sản xuất, lắp ráp trong nước được giảm 50%.

Từ ngày 01/6/2022, mức thu lệ phí trước bạ trở về mức cũ.

3. Bãi bỏ một số văn bản về chế độ với quân nhân, công an xuất ngũ

Liên quan đến chế độ của quân nhân, công an xuất ngũ, tại Quyết định 35/2021/QĐ-TTg Thủ tướng Chính phủ bãi bỏ 02 văn bản sau:

– Quyết định số 595/TTg ngày 15/12/1993 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ đối với quân nhân, công an nhân dân khi xuất ngũ.

–  Quyết định số 113/2004/QĐ-TTg ngày 23/6/2004 của Thủ tướng Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 595/TTg ngày 15/12/1993 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ đối với quân nhân, công an nhân dân khi xuất ngũ.

Ngoài ra, tại Quyết định này, Thủ tướng Chính phủ bãi bỏ thêm một số văn bản khác liên quan đến giáo dục, môi trường, đất đai…

4. Quy định về giao dịch điện tử trong hoạt động nghiệp vụ Kho bạc Nhà nước

Ngày 08/10/2021, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 87/2021/TT-BTC quy định về giao dịch điện tử trong hoạt động nghiệp vụ Kho bạc Nhà nước.

Theo đó, Cổng thông tin điện tử của Kho bạc Nhà nước là điểm truy cập duy nhất của Kho bạc Nhà nước trên môi trường mạng, liên kết, tích hợp các kênh thông tin, các dịch vụ và các ứng dụng mà Kho bạc Nhà nước cung cấp.

Cổng thông tin điện tử và các trang thông tin điện tử của Kho bạc Nhà nước tiếp nhận chứng từ điện tử liên tục 24 giờ trong ngày và 7 ngày trong tuần, bao gồm ngày nghỉ, ngày lễ, ngày Tết.

Các cơ quan, tổ chức, cá nhân đã hoàn thành giao dịch bằng phương thức điện tử thì không phải thực hiện giao dịch đó bằng phương thức giao dịch khác và được công nhận đã hoàn thành thủ tục trên Trang thông tin điện tử của Kho bạc Nhà nước, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

5. Nghị định về du học sinh Việt Nam ở nước ngoài

Nghị định 86/2021/NĐ-CP quy định việc công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập, giảng dạy, nghiên cứu khoa học và trao đổi học thuật sẽ chính thức có hiệu lực từ hôm nay/

Nghị định này quy định công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập phải đáp ứng các tiêu chuẩn như:

+ Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt.

+ Không trong thời gian bị kỷ luật, bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

+ Có văn bằng, chứng chỉ chuyên môn, ngoại ngữ đáp ứng quy định của chương trình học bổng và đáp ứng các điều kiện khác theo yêu cầu của chương trình học bổng.

+ Được cơ quan quản lý trực tiếp đồng ý cử đi học (đối với trường hợp có cơ quan công tác).

+ Đáp ứng các quy định hiện hành về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức và các quy định của Đảng (đối với trường hợp là cán bộ, công chức, viên chức và là đảng viên). 

Đối với du học sinh học bổng ngân sách Nhà nước, phải thực hiện đúng quy định về thời gian học, trình độ đào tạo, ngành học, nước đi học và cơ sở giáo dục theo quyết định cử đi học của cơ quan có thẩm quyền.

Nếu không hoàn thành nghĩa vụ học tập hoặc không chấp hành sự điều động làm việc của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sau khi tốt nghiệp thì phải bồi hoàn chi phí đào tạo theo quy định.

 

 

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188 hoặc Đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

Công ty Luật TNHH Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

 

 

4.9/5 - (16 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email