Chiêu thức ThuDuc House chiếm đoạt hơn 365 tỷ đồng

TP HCM – Tổng Giám đốc Thuduc House Nguyễn Vũ Bảo Hoàng và cấp dưới ký 334 hợp đồng xuất khẩu khống với các công ty “ma”, chiếm đoạt hơn 365 tỷ tiền hoàn thuế VAT.

Hành vi của Nguyễn Vũ Bảo Hoàng cùng cấp dưới ở Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức – Thuduc House) là Nguyễn Ngọc Trường Chinh (Phó tổng giám đốc), Nguyễn Thị Bích Ngọc (Trưởng phòng kinh doanh), Quan Minh Tuấn (Kế toán trưởng) và hàng loạt người khác bị Bộ Công an nêu trong kết luận điều tra vừa hoàn tất.

Nhà chức trách xác định cầm đầu vụ án này là Trịnh Tiến Dũng, 49 tuổi. Tuy nhiên, bị can đã bỏ trốn và đang bị truy nã quốc tế, khi nào bắt được sẽ xử lý.

Chiếm đoạt

Từ trái sang: Nguyễn Vũ Bảo Hoàng, Nguyễn Ngọc Trường Chinh, Nguyễn Thị Bích Ngọc, Quan Minh Tuấn, Nguyễn Văn Lành. Ảnh: Bộ Công an

Theo điều tra, từ năm 2016 đến 2020, Trịnh Tiến Dũng đã lợi dụng chính sách Nhà nước khuyến khích doanh nghiệp xuất khẩu linh kiện điện tử (có thuế suất bằng 0%), chỉ đạo đồng phạm thành lập hàng trăm doanh nghiệp ở Việt Nam, Mỹ, Campuchia, Hong Kong, Singapore và Malaysia để lừa đảo chiếm đoạt tiền thuế GTGT (VAT).

Nhóm này ký hợp đồng và xuất hóa đơn GTGT thể hiện bán linh kiện điện tử cho Thuduc House thông qua trung gian là Công ty CP Thuduc House Wood Trading (công ty con của Thuduc House). Doanh nghiệp này sẽ ký giả các hợp đồng xuất khẩu cho những công ty của Dũng ở nước ngoài rồi xin hoàn thuế.

Hàng hóa nhóm này dùng để mua bán lòng vòng giữa các công ty là Chip, Ram, SD Card, Mini PC… và đều là hàng giả, hàng nhái, đã qua sử dụng nhưng được nâng khống giá trị rất cao.

Theo chỉ đạo của Trịnh Tiến Dũng, Nguyễn Văn Lành (Giám đốc Công ty Bình Thạnh và An Lành Phát) gặp Quan Minh Tuấn (Kế toán trưởng) và Nguyễn Thị Bích Ngọc (Trưởng phòng Xuất nhập khẩu) của Thuduc House để bàn bạc phối hợp.

Trong đó, hai công ty của Lành sẽ bán linh kiện điện tử cho Thuduc House để xuất khẩu cho đối tác nước ngoài (các công ty “ma” của Dũng, do Lành chỉ định) và xin hoàn thuế GTGT. Sau giao dịch, Thuduc House sẽ được hưởng 0,6% trên tổng trị giá tiền hàng mua vào, nhưng phải tạm ứng chuyển trước số tiền thuế 10% cho phía Lành (số tiền này sẽ được nhà nước hoàn thuế VAT cho Thuduc House sau).

Thực hiện kế hoạch, từ tháng 2/2018 đến tháng 8/2019, Thuduc House Wood Trading mua hàng từ 2 công ty của Lành rồi bán lại cho công ty mẹ Thuduc House. Lành cung cấp thông tin hợp đồng, tờ khai hàng hóa xuất khẩu (thông tin về công ty nước ngoài, chủng loại, số lượng, giá cả hàng hóa, trị giá hợp đồng) để Thuduc House làm thủ tục đầu vào.

Từ các dữ kiện này, Thuduc House ký khống 334 hợp đồng xuất khẩu hàng hóa linh kiện điện tử cho 8 công ty ở nước ngoài, thu về gần 159 triệu USD (tương đương 3.650 tỷ đồng). Thuduc House bỏ ra 10% tiền thuế (365 tỷ) và chuyển cho 2 công ty (F1) là Công ty Bình Thạnh và Thuduc House Wood Trading – như thỏa thuận với Lành. Số tiền này Trịnh Tiến Dũng và các đồng phạm rút ra chiếm đoạt.

Sau đó, Thuduc House lập 17 bộ hồ sơ gửi Cục Thuế TP HCM đề nghị hoàn thuế GTGT hơn 365 tỷ đồng. Tổng Giám đốc Nguyễn Vũ Bảo Hoàng cùng cấp phó Nguyễn Ngọc Trường Chinh ký cam kết “số liệu kê khai là đúng” và “chịu trách nhiệm trước pháp luật về số liệu kê khai”.

Cơ quan điều tra xác định, toàn bộ việc mua bán hàng trong nước, xuất khẩu đều do Lành sắp xếp, Thuduc House và Thuduc House Wood Trading chỉ ký thủ tục. Ngoài ra, hai công ty này cũng không liên hệ với bất cứ đối tác nào phía nước ngoài để giao dịch, thỏa thuận thực hiện hợp đồng xuất khẩu hàng hóa, mà chỉ lập hồ sơ xuất khẩu (hợp đồng ngoại, invoice, packing list, tờ khai xuất khẩu…). Thông qua các giao dịch này, Thudu House được hưởng lợi (0,6% giá trị các lô hàng) gần 19 tỷ đồng, Thuduc Wood Trading hưởng lợi (0,1% giá trị các lô hàng) là hơn 3,6 tỷ.

Làm việc với cơ quan điều tra, Nguyễn Vũ Bảo Hoàng khai đã đồng ý chủ trương kinh doanh linh kiện điện tử với Lành, theo báo cáo của Nguyễn Thị Bích Ngọc (Trưởng Phòng xuất nhập khẩu). Với vai trò Tổng Giám đốc Thuduc House, ông này đã ủy quyền cho Nguyễn Ngọc Trường Chinh ký rất nhiều hợp đồng mua bán, xuất khẩu hàng linh kiện điện tử. Còn với vai trò Chủ tịch HĐQT Thuduc House Wood Trading, Hoàng giao cho Ngọc sử dụng pháp nhân để bán linh kiện điện tử cho Thuduc House thông qua các hợp đồng mua bán giả. Khi ký các hợp đồng, Hoàng và Chinh đều không quan tâm chủng loại, số lượng, giá cả; không đàm phán, gặp gỡ các đối tác trong và ngoài nước.

Nhà chức trách xác định, ngoài Thuduc House, đường dây của Trịnh Tiến Dũng còn móc nối với Công ty CP thương mại Sài Gòn Tây Nam (doanh nghiệp Nhà nước) chiếm đoạt 153 tỷ tiền hoàn thuế VAT; Công ty TNHH Thương mại Quốc tế Hoàng Nam Anh chiếm đoạt 19 tỷ đồng.

Với hành vi trên, Nguyễn Vũ Bảo Hoàng, Trịnh Tiến Dũng và hơn 30 người khác bị Bộ Công an đề nghị VKSND Tối cao truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự; Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; Sản xuất hàng giả; Buôn lậu; Nhận hối lộVận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới.

Thuduc House chuyên đầu tư địa ốc và các lĩnh vực tài chính, xăng dầu… Tính đến tháng 8/2020, công ty có vốn điều lệ hơn 1.126 tỷ đồng, trong đó vốn Nhà nước là 67 tỷ đồng.


Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0979.266.128  hoặc Đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

5/5 - (9 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email