Chiếm đoạt tài sản bị phạt ra sao?

Hỏi:

Xin chào luật sư, tôi là tài xế xe và đang bị kiện vì tội chiếm đoạt tài sản. Đêm 10/9/2021, ông D có thuê tôi chở hàng, lúc đó gia đình có việc nên tôi từ chối. Tuy nhiên, ông D hứa chỉ đi trong ngày nên tôi cũng nhận. Khi về thì ông D trả công 600.000, tôi thấy quá ít nên có cự cãi qua lại nhưng ông không đồng ý trả thêm. Ông D gọi tôi sáng mai xuống nhà lấy tiền. Tôi có xuống nhưng không gặp ai. Sẵn đang bực, tôi ra xe và lấy giấy tờ xe giấu cho bõ ghét.

Xong vài hôm sau ông D liên tục gọi tôi nhờ tìm giúp giấy đăng kí xe và lên nhà tôi nói sẽ chuộc lại 3.000.000 nếu ai nhặt được. Lúc đó tôi cũng đang khó khăn tiền bạc nên nảy sinh ý định cho chuộc giấy đăng kí xe là 3.000.000 như lời ông D nói. Nên tôi gọi cho anh T đang làm thuê ở xa và nhờ anh T gọi cho ông D và đề nghị cho chuộc giấy tờ xe và được anh T đồng ý làm theo. Ông D đồng ý, tiền được gửi qua bưu điện, khi anh T đến bưu điện nhận tiền thì bị công an bắt. Tôi chưa có tiền án tiền sự. Là công dân tốt luôn giúp đỡ những người xung quanh. Vậy luật sư cho tôi hỏi tôi có phải đi tù không hay hưởng án treo hay phạt hành chính.

chiếm đoạt tài sản

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn về công ty Luật sư Quảng Ninh. Với vụ việc của bạn, chúng tôi đưa ra những tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 174 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản:

“Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại.”

Qua các tình tiết bạn đã cung cấp, có thể khẳng định bạn đã thực hiện đầy đủ các hành vi để cầu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản:

Khách thể của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản cũng tương tự như các tội có tính chất chiếm đoạt khác, nhưng tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản không xâm phạm đến quan hệ nhân thân mà chỉ xâm phạm đến quan hệ sở hữu.

Hành vi “ cất giấu giấy đăng kí xe”, “gọi điện đòi tiền chuộc” của bạn được xác định là hành vi xâm phạm đến quan hệ sở hữu của ông D đối với giấy đăng kí xe của mình.

Do đặc điểm riêng của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nên người phạm tội chỉ có một hành vi khách quan duy nhất là “chiếm đoạt”, nhưng chiếm đoạt bằng thủ đoạn gian dối.

Ở đây, việc anh nhặt được đăng kí xe của ông D nhưng không thông báo cho chủ sở hữu biết mà lại dùng nó để nhờ người khác gọi điện cho ông D đòi tăng tiền chuộc lên đã vi phạm đến quan hệ sở hữu tài sản này của ông D. Theo đó, khung hình phạt đối với tội danh của anh là bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188 hoặc Đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

 

Đánh giá post
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email