Cách làm khai sinh, đăng ký thường trú online cho trẻ em cùng lúc

Người dân có thể thực hiện cùng lúc 3 thủ tục đăng ký khai sinh, thường trú và cấp thẻ hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, với 5 bước thao tác từ ngày 10/7.

Nếu có tài khoản trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, bạn có thể lựa chọn dịch vụ công liên thông điện tử để thực hiện cùng lúc 3 thủ tục hành chính kể trên mà không cần trực tiếp đến cơ quan nhà nước.

Thủ tục liên thông này được thực hiện đơn giản với các bước như sau:

Bước 1: Người dân là cha/mẹ/người giám hộ/người thân của trẻ em dưới 6 tuổi đăng nhập tài khoản trên Cổng Dịch vụ công quốc gia tại địa chỉ: dichvucong.gov.vn.

Bước 2: Tìm kiếm dịch vụ công liên thông đăng ký khai sinh hoặc bấm chọn mục “Dịch vụ công liên thông khai sinh, khai tử” >> chọn nộp hồ sơ trực tuyến.

Cách làm khai sinh, đăng ký thường trú online cho trẻ emem cùng                                lúc

Bước 3: Kê khai Tờ khai điện tử liên thông đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Điền đầy đủ thông tin yêu cầu (những phần có dấu sao là thông tin bắt buộc), sau đó bấm chuyến bước tiếp theo phía cuối trang

Bạn cần điền đầy đủ thông tin yêu cầu (những phần có dấu sao là thông tin bắt buộc), sau đó bấm chuyển “bước tiếp theo” phía cuối trang.

Bước 4: Hệ thống tiếp nhận và giải quyết hồ sơ.

Thời gian giải quyết nhóm thủ tục hành chính liên thông “Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi” không quá 4 ngày làm việc kể từ khi các cơ quan có thẩm quyền giải quyết nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định, trường hợp phải xác minh thì không quá 6 ngày làm việc (Căn cứ Công văn 2084/VPCP-KSTT ngày 30/3/2023).

Bước 5: Trả kết quả giải quyết thủ tục cho người dân.

– Bản điện tử Giấy khai sinh, Thông báo kết quả giải quyết đăng ký thường trú và Thẻ bảo hiểm y tế được tự động gửi đến người dân tại Cổng dịch vụ công quốc gia.

– Kết quả là bản giấy được chuyển đến bộ phận một cửa cấp xã (lĩnh vực tư pháp hộ tịch) để trả cho người dân theo yêu cầu của người dân khi đăng ký trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

*Lưu ý về lệ phí:

– Về khai sinh: Đối với trường hợp đăng ký khai sinh không đúng hạn: theo mức thu lệ phí do HĐND cấp tỉnh quy định; Trường hợp khai sinh đúng hạn, người thuộc gia đình có công với cách mạng; người thuộc hộ nghèo; người khuyết tật, được miễn lệ phí.

– Về đăng ký thường trú: 10.000 đồng/lần với công dân nộp hồ sơ online.

– Về thẻ BHYT: trẻ em dưới 6 tuổi thuộc đối tượng được hưởng bảo hiểm y tế và được cấp thẻ BHYT miễn phí.

Trước khi áp dụng trên cả nước, hai nhóm dịch vụ công liên thông: Đăng ký khai sinh – đăng ký thường trú – cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi và Đăng ký khai tử – xóa đăng ký thường trú – trợ cấp mai táng, được thí điểm tại Hà Nội và Hà Nam từ 21/11/2022.

Triển khai hai nhóm dịch vụ này sẽ giảm thời gian, chi phí đi lại cho người dân khi đến một lần nhưng giải quyết được ba thủ tục hành chính.

Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06) do sáu cơ quan, bộ ngành cùng thực hiện.

 

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________

Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128  hoặc Đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

5/5 - (30 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email