Các bước thành lập doanh nghiệp theo quy định pháp luật năm 2022

HỎI: Anh A là một công dân Việt Nam, anh A có nhu cầu tìm hiểu về thủ tục để thành lập doanh nghiệp để khởi nghiệp. Anh A gửi thắc mắc đến Luật sư Quảng Ninh về thủ tục thành lập doanh nghiệp. Trong bối cảnh nền kinh tế thị trường, nhu cầu thành lập doanh nghiệp và các thủ tục liên quan được rất nhiều người quan tâm.

Các bước thành lập doanh nghiệp
Ảnh minh hoạ

LUẬT SƯ QUẢNG NINH TRẢ LỜI:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Quảng Ninh, chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc về thủ tục cũng như các bước thành lập doanh nghiệp của bạn như sau:

1. Khái niệm doanh nghiệp

Theo quy định tại khoản 10 Điều 4 Luật Doanh nghiệp năm 2020: “Doanh nghiệp là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được thành lập hoặc đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh”.

2. Khái niệm thành lập doanh nghiệp

Khái niệm về thành lập doanh nghiệp được rất nhiều người quan tâm và có thể định nghĩa thành lập doanh nghiệp là sự hình thành một doanh nghiệp chưa từng có trong nền kinh tế. 

Ở góc độ kinh tế, thành lập doanh nghiệp do nhà đầu tư tiến hành với các hoạt động đầu tư vốn, chuẩn bị cơ sở vật chất cần thiết cho một tổ chức kinh tế ra đời và vận hành.

Ở góc độ pháp lý, thành lập doanh nghiệp là một thủ tục hành chính do các thành viên sáng lập của doanh nghiệp hoặc đại diện của họ tiến hành tại cơ quan đăng kí kinh doanh.

Thủ tục thành lập doanh nghiệp và các bước kết thúc bằng việc doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp.

3. Chủ thể có quyền thành lập doanh nghiệp

Chủ thể
Ảnh minh hoạ

Theo quy định tại khoản 25 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2020: “Người thành lập doanh nghiệp là cá nhân, tổ chức thành lập hoặc góp vốn để thành lập doanh nghiệp“.

Khi người thành lập doanh nghiệp là cá nhân thì cá nhân đó phải có đủ năng lực hành vi dân sự để chịu trách nhiệm đối với doanh nghiệp do minh thành lập hoặc góp vốn thành lập. Trường hợp là tổ chức thành lập doanh nghiệp thì phải có tư cách pháp nhân, tổ chức chỉ có thể đầu tư vốn thành lập doanh nghiệp khi có tài sản độc lập và có khả năng chịu trách nhiệm độc lập bằng tài sản.

4. Các trường hợp bị cấm thành lập doanh nghiệp

Trường hợp bị cấm
Ảnh minh hoạ

Quyền thành lập doanh nghiệp của một số cá nhân và một số tổ chức sẽ bị loại bỏ trong các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020 gồm:

+ Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;

+ Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức;

+ Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp, công nhân công an trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp hoặc quản lý tại doanh nghiệp nhà nước;

+ Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 88 của Luật này, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;

+ Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; tổ chức không có tư cách pháp nhân;

+ Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định; các trường hợp khác theo quy định của Luật Phá sản, Luật Phòng, chống tham nhũng.

Trường hợp Cơ quan đăng ký kinh doanh có yêu cầu, người đăng ký thành lập doanh nghiệp phải nộp Phiếu lý lịch tư pháp cho Cơ quan đăng ký kinh doanh;

+ Tổ chức là pháp nhân thương mại bị cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định theo quy định của Bộ luật Hình sự.

5. Thủ tục thành lập doanh nghiệp

Các bước thành lập doanh nghiệp được Luật sư Quảng Ninh tổng kết được bao gồm:

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ

–  Giấy đề nghị thành lập doanh nghiệp;

–  Dự thảo điều lệ của doanh nghiệp;

–  Bản sao chứng minh nhân dân/hộ chiếu/các giấy tờ tương đương của người sáng lập, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

–  Nếu doanh nghiệp có tổ chức góp vốn thì hồ sơ giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cùng với các giấy tờ chứng thực cá nhân người quản lý phần vốn góp được đại diện theo ủy quyền.

– Quyết định thành lập doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc những tài liệu tương đương khác của tổ chức.

–  Văn bản ủy quyền cho đơn vị, cá nhân thực hiện thủ tục.

Thời hạn giải quyết: Trong vòng 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ có Thông báo, trong đó, ghi toàn bộ yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký kinh doanh trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Bước 2: Công bố trên Cổng thông tin quốc gia

Thời điểm doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh cần đề nghị công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp. Phí công bố sẽ được thu luôn tại thời điểm này.

Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp sẽ công bố công khai nội dung đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Khắc con dấu công ty

Sau khi hoàn thành các bước và nhận được giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp được hoàn thành, chủ sở hữu có thể tự mình hoặc ủy quyền cho Luật sư Quảng Ninh thực hiện các thủ tục với đơn vị khắc dấu để tạo con dấu pháp nhân cho doanh nghiệp của mình. Theo quy định hiện hành doanh nghiệp được quyền quyết định số lượng, hình thức, nội dung của con dấu pháp nhân sẽ sử dụng.

Các thông tin bắt buộc phải thể hiện trên con dấu gồm tên và mã số doanh nghiệp.

Trước khi sử dụng doanh nghiệp phải gửi Thông báo mẫu dấu đến phòng đăng ký kinh doanh để thực hiện đăng tải trên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp của quốc gia.


Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0979.266.128  hoặc Đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

5/5 - (10 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email