Bất thường trong vụ bé trai người Nhật chết tại hồ bơi resort 5 sao

BÌNH THUẬN – Bé trai 11 tuổi người Nhật cao 1,4 m tử vong tại dòng Sông Lười sâu một mét, thi thể có nhiều vết bầm tím phù hợp với kích cỡ các lỗ thoát nước dưới hồ bơi.

Ngày 26/3, Cơ quan cảnh sát điều tra (PC01) Công an tỉnh Bình Thuận đã hoàn tất quá trình thực nghiệm điều tra vụ án Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp, liên quan việc béHanawa Yukiji, quốc tịch Nhật Bản, tử vong tại hồ bơi lười của Centara Mirage Resort Mũi Né, TP Phan Thiết, gần hai năm trước.

Vị trí nơi bé trai người Nhật tử vong. Ảnh: Gia đình nạn nhân cung cấp

Vị trí bé trai người Nhật tử vong. Ảnh: Gia đình nạn nhân cung cấp

Bé trai tử vong bất thường

Theo hồ sơ, khoảng 10h ngày 5/4/2022, cháu Hanawa Yukiji (11 tuổi, cao 1,4 m, nặng 39 kg) chơi tại Sông Lười của khu du lịch 5 sao này. Bé biết bơi thành thạo, mực nước hồ là một mét.

Đến 10h35, người tắm cùng hồ bơi phát hiện Yukiji “bị hút vào tấm lưới sắt dưới hồ bơi” nhưng kéo ra không được, tri hô nhiều người đến kéo ra và hô hấp, cấp cứu nhưng bé trai đã chết trên đường đến bệnh viện.

Bản kết luận giám định của Trung tâm Pháp y tỉnh Bình Thuận thể hiện nạn nhân bị phù phổi cấp, suy hô hấp cấp do ngạt nước dẫn đến tử vong. Thi thể bé có các vết hằn hình vuông (kích thước 4×4 cm) xếp thẳng hàng, có kích thước tổng cộng 56×43 cm, khoảng cách giữa các hình vuông là 1,5 cm tại vùng lưng – thắt lưng và “hình thành do mặt sau thi thể của nạn nhân bị đè ép hoặc tiếp xúc có áp lực (theo dạng lực hút) với các vật có hình dáng, kích thước tương tự”.

Theo gia đình nạn nhân, cháu Yukiji biết bơi, cao 1,4 m trong khi hồ chỉ sâu một mét nên không thể tử vong do lỗi của cháu. Dấu vết trên thân thể cho thấy bé tử vong vì đã bị hút chặt vào tấm lưới sắt tại khu vực hệ thống massage dưới hồ bơi, tạo nên một loạt vết thương trùng khớp với các ô trên tấm lưới này.

Ngày 31/5/2022, Công an TP Phan Thiết khởi tố vụ án Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp, sau khi căn cứ tài liệu chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra, xác minh. Tuy nhiên, ngày 30/1/2023, cơ quan này ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án “do hết thời hạn điều tra mà chưa nhận được trả lời từ Viện khoa học hình sự Bộ Công an giải thích về áp lực (dạng lực hút) của hồ bơi Sông Lười với một số nội dung có liên quann trực tiếp.

Lỗ hút hệ thống massage tại hồ bơi nơi bé tử vong. Ảnh: Gia đình nạn nhân cung cấp

Lỗ hút hệ thống massage tại hồ bơi, nơi bé trai tử vong. Ảnh: Gia đình nạn nhân cung cấp

Gần 3 tháng sau, vụ án được Công an TP Phan Thiết phục hồi điều tra, song đến 31/7/2023 lại đình chỉ điều tra “vì vụ chết người không có sự việc phạm tội”.

Cụ thể, cơ quan điều tra dẫn bản kết luận giám định của Phân viện Kỹ Thuật hình sự tại TP HCM đối với toàn bộ quy trình hoạt động và kỹ thuật của hồ bơi. Trong đó xác định bản vẽ thiết kế của hồ bơi đúng với thực tế thi công; các thiết bị lắp đặt trong hồ bơi, kỹ thuật lắp đặt thiết bị trong hồ bơi đúng với thiết kế; tình trạng hoạt động của hồ bơi phù hợp với thiết kế; nguyên lý hoạt động của hệ thống hút, lọc, xả để làm sạch hồ phù hợp với thiết kế. “Nguyên lý hoạt động của hồ bơi lười không thể hút một người có thể trạng cao l,4 m, nặng 39 kg (như bé Yukuji) khi đang bơi hoặc đứng tại vị trí miệng hút dẫn đến tử vong”, kết luận giám định nêu.

Ngoài ra, Công an TP Phan Thiết cũng đề nghị Phân viện khoa học hình sự Bộ Công an tại TP HCM làm rõ nguyên lý hoạt động của hồ bơi Sông Lười “có thể hút chặt người như bé Yukuji khi đặt toàn bộ vùng lưng vào miệng hút dẫn đến tử vong do ngạt nước hay không”. Kết quả trả lời là không thể hút một người như vậy khi đang bơi hoặc đứng tại vị trí miệng hút, trừ khi lấy cơ thể người này bịt kín miệng hút; nguyên tắc hoạt động của các hệ thống bơm, lọc, xả của hồ bơi chỉ hoạt động theo lập trình tắt, mở chứ không thể điều chỉnh theo ý muốn của người vận hành.

Từ đó, Công an TP Phan Thiết xác định việc cháu Yukuji tử vong là do tai nạn trong quá trình sử dụng hồ bơi.

Không đồng ý quan điểm trên, gia đình nạn nhân đã gửi hàng loạt đơn cứu xét khẩn cấp đến các cơ quan trung ương, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP HCM… Họ cho rằng bé trai tử vong do bị hút vào tấm lưới sắt kim loại dưới hồ bơi chứ không phải lỗi của cháu hay gia đình; việc điều tra chưa khách quan; vụ án có yếu tố nước ngoài, xảy ra tại hồ bơi có những khó khăn phức tạp trong quá trình thu thập chứng cứ; nên phải thuộc thẩm quyền điều tra của Công an tỉnh Bình Thuận theo điểm b, khoản 5 Điều 163 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015.

Đến ngày 21/2, Công an TP Phan Thiết thông báo phục hồi điều tra vụ án, đồng thời chuyển toàn bộ hồ sơ cho Công an tỉnh Bình Thuận thụ lý.

Các vết thương ở lưng bé trai. Ảnh: Gia đình nạn nhân cung cấp

Các vết bầm ở lưng bé Hanawa Yukiji. Ảnh: Gia đình nạn nhân cung cấp

Phát hiện lực hút ở đầu massage hồ bơi – nơi bé trai tử vong

Tại buổi thực nghiệm điều tra lần này, Công an tỉnh Bình Thuận đã mời cha mẹ bé Yukiji, luật sư Đào Thị Bích Liên (Văn phòng luật sư Hà Hải và cộng sự, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nạn nhân); những người liên quan đến vụ án như nhân chứng, người vận hành hồ bơi Sông Lười, nhân viên cứu hộ, y tế, giám định viên thuộc Phân Viện Khoa học hình sự Bộ Công an tại TP HCM, VKS, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bình Thuận… tham gia.

Theo ghi nhận, cơ quan điều tra đã mời bé trai có độ tuổi, dáng người tương đồng với bé Yukiji để thực nghiệm. 10h24 (thời điểm bé trai tử vong), PC01 yêu cầu các nhân viên vận hành hồ bơi lần lượt bật các máy massage dưới hồ, giống với lúc xảy ra vụ việc. Khi các đầu hút, phun, hoạt động tại khu vực đầu massage (nơi bé trai tử vong) xuất hiện lực hút khá mạnh được giám định viên tham gia thử, xác nhận. Buổi thực nghiệm điều tra kết thúc lúc gần 12h.

Luật sư Đào Thị Bích Liên cho biết, buổi làm việc của Công an tỉnh Bình Thuận rất công tâm và khách quan. Cơ quan điều tra cùng những thành phần tham gia thống nhất các vị trí nạn nhân, nhân chứng, người liên quan là phù hợp với hiện trường hôm xảy ra vụ án. Việc thực nghiệm ghi nhận khi mở máy massage thì bé trai bị hút chặt vào miệng hút, không thể tự thoát ra được. Khi đưa bé ra cách miệng hút khoảng 30 cm thì bé không bị hút. Cảnh sát đã thu giữ nắp của miệng hút (vị trí xảy ra sự việc).

“Các nội dung, ý kiến trong biên bản thể hiện đầy đủ. Quan trọng nhất là chi tiết ghi lại lời khai của nhân viên cứu hộ khi phát hiện bé Yukuji bị lực hút chặt. Người này đã dùng tay trái vòng qua vai cháu và chân phải đạp mạnh vào thành hồ để dồn lực mạnh kéo cháu ra”, luật sư Liên nói.

Trả lời , một cán bộ PC01 cho hay, việc thực nghiệm điều tra chỉ mang tính tương đối và không phải là chứng cứ duy nhất. Cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ sự thật khách quan của vụ án.

 

 

 


Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Địa chỉ chi nhánh: số 31 đường Lý Thường Kiệt, tổ 1, khu 3, phường Thanh Sơn, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128  hoặc đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

 

Đánh giá post
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email