Bắt giữ phạm nhân trốn truy nã 33 năm dưới mác thương binh

Do khi đi bộ đội Quân lấy tên là Nguyễn Văn Quấn nên sau khi trốn khỏi trại giam, phạm nhân này quay lại Quân khu 9 làm giấy xuất ngũ mà không bị phát hiện.

Bat giu pham nhan tron truy na 33 nam duoi mac thuong binh hinh anh 1

Đối tượng Nguyễn Văn Quân bị bắt giữ sau 33 lẩn trốn bằng cái mác thương binh

Ngày 20/2, Trại giam Cái Tàu, xã Khánh An, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau, xác nhận Tổ công tác của Trại giam đã phối hợp Công an thị trấn Tân Khai, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước, bắt được phạm nhân Nguyễn Văn Quân (61 tuổi) sau 33 năm lẩn trốn.

Đối tượng Nguyễn Văn Quân đã bỏ trốn khỏi Trại giam Cái Tàu khi thụ án chung thân cách đây 33 năm. Khi đó, đối tượng là phạm nhân giết ngườicướp tài sản và mới thụ án được 3 năm 2 tháng.

Theo hồ sơ vụ việc, năm 1983, đối tượng đi bộ đội ở Campuchia, sau đó bị thương dẫn đến cụt cẳng chân nên được đưa về Việt Nam điều trị và an dưỡng tại Cần Thơ. Thời gian tại ngũ, Quân giữ khẩu súng K54, sau đó đổi với người quen và lấy súng Rulo giữ trong người.

Đến tháng 5/1987, Quân quay về Cà Mau, thuê xe ôm về huyện Đầm Dơi. Khi về đến nơi, Quân nói tìm không gặp người quen, đề nghị tài xế chở về thành phố Cà Mau. Trên đường đi, khi tài xế phải xuống dắt xe do đường xấu, đối tượng đã dùng súng bắn lái xe tử vong tại chỗ và cướp phương tiện.

Sau đó, Nguyễn Văn Quân đã mang xe máy đến xã Phú Lễ, huyện Ba Tri (Bến Tre) bán với giá 3 chỉ vàng 24K và lẩn trốn. Năm tháng sau, đối tượng bị bắt.

Ngày 14/1/1989, Quân bị Tòa án Nhân dân tỉnh Minh Hải (nay chia tách thành 2 tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu) xử phạt án chung thân và đưa về Trại giam Cái Tàu thụ án.

Lợi dụng sơ hở của quản giáo, đầu tháng 8/1990, đối tượng bỏ trốn khỏi nơi giam giữ, về nhà mẹ ruột ở xã Tân Trung, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau. Sau đó, đối tượng đón 3 người con cùng trốn đến tỉnh Bình Thuận tá túc ở một ngôi chùa.

Đại diện Trại giam Cái Tàu cho biết, thời gian ở lại chùa, đối tượng luôn tỏ ra là người chí thú làm ăn và viện lý do vợ bỏ đi, để lại con thơ nên tha phương lập nghiệp. Thương hoàn cảnh của đối tượng nên mọi người mai mối cho ông ta một người phụ nữ ở địa phương.

Do khi đi bộ đội Quân lấy tên là Nguyễn Văn Quấn nên sau khi trốn khỏi trại giam, phạm nhân này quay lại Quân khu 9 làm giấy xuất ngũ mà không bị phát hiện. Nhờ đó, đối tượng được hưởng chế độ thương binh 2/4. Cũng trong thời gian này, đối tượng kiếm sống bằng nghề đan mây, tre, được chính quyền địa phương chăm lo đời sống, hỗ trợ xây nhà tình nghĩa.

Trong thời gian sinh sống ở Bình Thuận, Quân luôn tỏ ra là người đạo đức, dạy dỗ con cái đàng hoàng. Sau khi ly hôn vợ thứ hai, đối tượng thường xuyên đi về giữa Bình Thuận và Thành phố Hồ Chí Minh làm ăn. Hai năm trước, đối tượng quen và sống chung với người vợ thứ ba. Hai người đến huyện Hớn Quản, Bình Phước thuê nhà sinh sống.

Suốt 33 năm, lực lượng làm nhiệm của trại giam lần tìm tung tích của Nguyễn Văn Quân nhưng đều mất hút. Thời gian gần đây, khi lực lượng chức năng tiến kiểm tra hành chính tại một Văn phòng giao dịch bất động sản tại thị trấn Tân Khai (Hớn Quản) thì phát hiện người có đặc điểm nhận dạng tương đồng với lệnh truy nã do Trại giam Cái Tàu cung cấp nên đã tiến hành bắt giữ.

Làm việc với cơ quan chức năng, Nguyễn Văn Quấn thừa nhận tên thật là Nguyễn Văn Quân là phạm nhận vượt ngục 33 năm trước và đang bị truy nã.


Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128  hoặc Đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

 

5/5 - (15 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email