Tôi đang có ý định kinh doanh mặt hàng thuỷ sản khô. Tôi muốn hỏi luật sư về cơ sở kinh doanh thuỷ sản khô cần phải đáp ứng những yêu cầu gì về nguyên liệu? – Anh M.L ở Quảng Ninh đặt câu hỏi.
Cảm ơn câu hỏi của anh. Chúng tôi xin đưa ra câu trả lời cho thắc mắc của anh như sau.
Đầu tiên, khái niệm cơ sở sản xuất thuỷ hải sản khô đã được quy định tại tiểu mục 1.3 mục 1 QCVN 02-17:2012/BNNPTNT:
1.3.1. Cơ sở sản xuất thủy sản khô là nơi diễn ra các công đoạn sản xuất để tạo ra ít nhất một trong các dạng sản phẩm sau: thủy sản khô, thủy sản khô tẩm gia vị, thủy sản khô hun khói, thủy sản khô tẩm gia vị ăn liền và thủy sản khô ăn liền từ nguyên liệu thủy sản ban đầu hoặc từ bán thành phẩm đến thành phẩm.
1.3.2. Khu vực ướt là khu vực tiếp nhận, phân loại, xử lý và chế biến có sử dụng nước hoặc nước đá.
1.3.3. Khu vực khô là khu vực sản xuất không sử dụng nước hoặc nước đá bao gồm: phơi; sấy; hun khói; cán ép và bao gói; phân loại, phân cỡ bán thành phẩm khô; bảo quản sản phẩm.
1.3.4. Cơ sở nhỏ lẻ sản xuất thủy sản khô là các cơ sở có đăng ký kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh.
Theo quy định của pháp luật, có thể thấy cơ sở sản xuất thuỷ sản khô là nơi diễn ra các quy trình sản xuất để tạo ra các mặt hàng sản phẩm thuỷ sản khô, thuỷ sản khô tẩm gia vị, thủy sản khô hun khói, thủy sản khô tẩm gia vị ăn liền và thủy sản khô ăn liền từ nguyên liệu thủy sản ban đầu hoặc từ bán thành phẩm đến thành phẩm.
Về mặt nguyên liệu, cơ sở sản xuất thuỷ sản khô quy mô doanh nghiệp cần đáp ứng những nhu cầu sau.
Tiểu mục 2.3 mục 2 QCVN 02-17:2012/BNNPTNT quy định về những yêu cầu về nguyên liệu mà cơ sở sản xuất thuỷ sản khô cần phải đáp ứng.
2.3. Yêu cầu về nguyên liệu
2.3.1. Nguyên liệu để sản xuất thủy sản khô phải đảm bảo ATTP (bao gồm nguyên liệu nông sản – nếu có), có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng;
2.3.2. Phụ gia, phẩm màu, chất hỗ trợ chế biến.
a) Chỉ sử dụng chất phụ gia, phẩm màu, chất hỗ trợ chế biến trong danh mục được phép sử dụng cho thực phẩm theo quy định hiện hành của Bộ Y tế.
b) Phụ gia, phẩm màu, chất hỗ trợ chế biến phải rõ nguồn gốc, còn nguyên vẹn nhãn mác, còn hạn sử dụng. Kho bảo quản phụ gia, phẩm màu, chất hỗ trợ chế biến phải khô, thoáng, ngăn được động vật gây hại và không được bảo quản chung với hóa chất tẩy rửa, khử trùng, hóa chất độc hại.
Như vậy, theo quy định trên thì cơ sở sản xuất thuỷ sản khô quy mô doanh nghiệp phải đáp ứng những yêu cầu về nguyên liệu như sau:
– Nguyên liệu để sản xuất thủy sản khô phải đảm bảo ATTP (bao gồm nguyên liệu nông sản – nếu có), có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng;
– Phụ gia, phẩm màu, chất hỗ trợ chế biến.
+ Chỉ sử dụng chất phụ gia, phẩm màu, chất hỗ trợ chế biến trong danh mục được phép sử dụng cho thực phẩm theo quy định hiện hành của Bộ Y tế;
+ Phụ gia, phẩm màu, chất hỗ trợ chế biến phải rõ nguồn gốc, còn nguyên vẹn nhãn mác, còn hạn sử dụng. Kho bảo quản phụ gia, phẩm màu, chất hỗ trợ chế biến phải khô, thoáng, ngăn được động vật gây hại và không được bảo quản chung với hóa chất tẩy rửa, khử trùng, hóa chất độc hại.
______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________
Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.
Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.
Địa chỉ chi nhánh: số 31 đường Lý Thường Kiệt, tổ 1, khu 3, phường Thanh Sơn, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.
Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128 hoặc đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.
Bài viết liên quan: