5 nguyên cán bộ thị xã lãnh án vì “dính” đất

Các bị cáo đã vi phạm trong việc lập bồi phương án bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng dự án Khu dân cư Dịch vụ – Du lịch Làng chài Điện Dương.

Sau hai ngày xét xử, trưa 1-11, TAND tỉnh Quảng Nam đã tuyên án sơ thẩm đối với 5 bị cáo về tội vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư (TĐC) khi Nhà nước thu hồi đất và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cụ thể, TAND tỉnh Quảng Nam đã tuyên phạt đối với bị cáo Lê Thương (63 tuổi, cựu Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất (TTPTQĐ) thị xã Điện Bàn) 1 năm tù (nhưng cho hưởng án treo) về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

4 bị cáo gồm: Nguyễn Ngọc Đãi (47 tuổi), Lê Tự Trung (52 tuổi) cùng là cựu cán bộ TTPTQĐ thị xã Điện Bàn, Trần Việt Hùng (42 tuổi, cựu cán bộ Phòng TN&MT thị xã Điện Bàn) mỗi bị cáo 30 tháng tù và Đinh Hùng Liên (55 tuổi, cựu Chủ tịch UBND phường Điện Dương) 2 năm tù về tội vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, TĐC khi Nhà nước thu hồi đất.

Cựu giám đốc và cựu chủ tịch phường lãnh án vì 'dính' đất - ảnh 1
Dự án Khu dân cư Dịch vụ – Du lịch Làng chài Điện Dương có xảy ra sai phạm.

Theo cáo trạng, trong quá trình thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng dự án Khu dân cư Dịch vu – Du lịch Làng chài Điện Dương, các bị cáo Đãi, Trung, Hùng và Liên đã thực hiện không đúng các quy định của pháp luật về đất đai, các quy định của UBND tỉnh Quảng Nam.

Bị cáo Lê Thương đã thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra hồ sơ bồi thường nhưng vẫn ký tờ trình đề nghị thẩm định phương án bồi thường.

Với hành vi vi phạm nêu trên, các bị cáo Đãi, Trung, Hùng và Thương gây thiệt hại số tiền hơn 1,3 tỉ đồng, bị cáo Liên gây thiệt hại hơn 1 tỉ đồng.

HĐXX cho rằng, quá trình điều tra, xét xử, các bị cáo có thái độ ăn năn hối cải, thừa nhận hành vi sai phạm của mình. Ngoài ra, quá trình công tác các bị cáo đã có nhiều thành tích tốt và gia đình các bị cáo đều có công với cách mạng nên được xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Đồng thời, các bị cáo cũng đã hợp tác để khắc phục hậu quả. Bị cáo Đãi, Trung đã tự nguyện nộp 300 triệu đồng, Hùng nộp 200 triệu đồng và Liên nộp 150 triệu đồng để khắc phục hậu quả.

Sau 2 ngày xét xử, HĐXX đã xem xét các tình tiết và tuyên phạt các bị cáo với mức án như trên.

 

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188 hoặc Đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

5/5 - (22 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email