20 kg ma tuý trong túi quà từ Mỹ về Sài Gòn

Chó nghiệp vụ của Hải quan TP HCM phát hiện bất thường trong 2 kiện hàng quà biếu gửi từ Mỹ về, giúp tìm thấy gần 20 kg ma tuý ngụy trang trong các gói cà phê.

Xem chó nghiệp vụ tìm ma túy ở sân bay Tân Sơn Nhất | Báo Dân trí

Chó nghiệp vụ tìm ma túy trong các kiện hàng. Ảnh: Hải quan TP HCM

Ngày 16/11, Cục Hải quan TP HCM phối hợp Công an TP HCM, Cục Chống buôn lậu lập chuyên án xác minh đường dây vận chuyển lượng lớn ma tuý từ Đức, Mỹ về Việt Nam.

Động thái này được đưa ra sau lực lượng hải quan phát hiện nghi vấn trong 5 bưu kiện được chuyển từ hai nước này về theo dạng quà biếu. Sử dụng chó nghiệp vụ để kiểm tra lô hàng từ Mỹ, họ tìm thấy gần 20 kg ma túy tổng hợp methamphetamine (ma túy đá) được giấu trong các gói cà phê. Còn các gói kẹo trong hai bưu kiện từ Đức có 5,6 kg thuốc lắc.

Methamphetamine là một loại chất gây nghiện tổng hợp được nhà khoa học Nagai Nagayoshi tổng hợp lần đầu tiên vào năm 1983 tại Nhật Bản.

Methamphetamine là chất gây nghiện thuộc nhóm các chất kích thích dạng amphetamine. Khi dùng nó tác động lên hệ thần kinh trung ương và kích thích giải phóng dopamine hàng loạt. Methamphetamine có nhiều dạng khác nhau như:
· Dạng bột trắng hoặc vàng, nâu, đỏ
· Dạng muối hydorochlorit bột vị đắng dễ hoà tan trong nước và có thể dùng để tiêm được
· Dạng tinh thể có độ tinh thể hay còn gọi là “hàng đá” được tổng hợp lần đầu tiên vào năm 1919
Ở Việt Nam, methamphetamine có các tên gọi khác như là “hàng đá”, “đập đá”, “pha lê”…

Methamphetamine được sử dụng theo nhiều cách như nuốt, hút, hít, uống hoặc tiêm.”Đá” là dạng methamphetamine có thể dùng để hút. Đá thường là tinh thể trong suốt có độ tinh khiết cao, hút bằng tâủ thuỷ tinh. Khói hút không có mùi, để lại cặn sau khi hút và cặn này có thể sử dụng để hút lại. Cảm giác tạo ra khi hút có thể kéo dài trong vòng 12 giờ hoặc lâu hơn. Một số người (tỉ lệ rất nhỏ, chỉ dưới 3% số người sử dụng) dùng methamphetamine theo đường tiêm chích.

Sử dụng liên tục đến khi kiệt sức: là ngay sau khi giảm tác dụng của một liều methamphetamine, người dùng có thể dùng ngay thêm một liều nữa (cứ 2-4 giờ mỗi liều) và dùng trong vài ngày liên tiếp cho đến khi kiệt sức, không thể thức và sử dụng thêm được nữa (thường kéo dài khoảng 3-4 ngày).

Người sử dụng sẽ ngủ li bì từ 24- 48 tiếng liền sau mỗi đợt sử dụng. Kiêủ sử dụng liên tục này (Kiêủ” binge”) gây tác hại rất lớn.
Sử dụng mạn tính: dùng nhiều lần trong ngày và hầu hết các ngày trong tháng (trên 20 ngày một tháng).
Sử dụng a- ma-tơ: thỉnh thoảng dùng vào thứ 7, chủ nhật, hoặc các dịp nghỉ lễ. Người dùng có thể sử dụng một mình hoặc với bạn bè, ở nhà hoặc ở các bữa tiệc.

Gần 20kg ma tuý đá trong các gói cà phê. Ảnh: Hải quan

Gần 20 kg ma tuý đá trong các gói cà phê. Ảnh: Hải quan TP HCM

Theo hải quan TP HCM, đây là lần đầu đơn vị phát hiện ma túy đá được gửi từ Mỹ về với số lượng lớn. Các bưu kiện có đặc điểm chung là dạng chuyển phát và quà biếu, đều không có tên người nhận rõ ràng.

——————————————————————————————————————————————————————–

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.
Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128  hoặc Đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

 

 

 

5/5 - (25 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email