02 trường hợp không phải đăng ký tạm trú

02 trường hợp không phải đăng ký tạm trú. Câu hỏi: Tôi hiện đang có hộ khẩu thường trú tại phường Cao Thắng, tp. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Nay tôi dọn ra ngoài ở riêng, chỗ tôi ở chỉ khác tên đường nhưng vẫn thuộc phường Cao Thắng.

Xin hỏi, trường hợp của tôi có cần đăng ký tạm trú hay không?

Trả lời: Luật sư Quảng Ninh xin tư vấn đến bạn như sau:

    Căn cứ khoản 1 Điều 27 Luật Cư trú 2020 quy định:

    “Khi công dân đến sinh sống tại chỗ ở hợp pháp ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã, nơi đã đăng ký thường trú để lao động, học tập hoặc vì mục đích khác từ 30 ngày trở lên thì phải thực hiện đăng ký tạm trú.”

   Tuy nhiên, dựa theo quy định trên sẽ có 02 trường hợp công dân không phải đăng ký tạm trú:

   Trường hợp thứ nhất:

   Công dân đến sinh sống tại chỗ ở hợp pháp trong phạm vi đơn vị hành chính cấp xã, nơi đã đăng ký thường trú.

   Trường hợp thứ hai:

   Công dân đến sinh sống tại chỗ ở hợp pháp ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã, nơi đã đăng ký thường trú nhưng dưới 30 ngày.

   Đối với trường hợp thứ hai, mặc dù không bắt buộc phải đăng ký tạm trú nhưng công dân phải có nghĩa vụ thực hiện thông báo lưu trú cho công an địa phương.

   Như vậy, trong trường hợp này, bạn sinh sống tại chỗ ở hợp pháp trong phạm vi phường Cao Thắng (nơi có hộ khẩu) thì không bắt buộc phải đăng ký tạm trú. 

 

 

 

 

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188 hoặc Đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

5/5 - (17 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email